Chủ đầu tư lo lắng, người mua nhà hoang mang, Bộ Tài chính nói gì?

Nhiều chủ dự án cho biết, khi báo chí đưa thông tin Bộ Tài chính đề nghị thanh tra 60 dự án bất động sản (BĐS), họ hoàn toàn bất ngờ rồi nhanh chóng lao đao vì khách hàng đòi tiền. Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết không công khai thông tin trên.

Việc 60 dự án BĐS bị kiến nghị dừng thi công có thể làm người mua nhà hoang mang. Ảnh: ĐẠI VIỆT

Theo nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS, việc thanh tra và dừng thi công dự án mới chỉ dừng ở mức đề xuất từ Bộ Tài chính, tuy nhiên việc công khai thông tin này ảnh hưởng không nhỏ tới các chủ đầu tư dự án và hàng nghìn khách hàng mua nhà.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Bộ Tài chính cho biết, bộ không công khai đề xuất thanh tra 60 dự án BĐS trên website chính thức cũng như không gửi cho báo giới. Khi được hỏi tại sao thông tin trên bị “lộ”, đại diện này cho rằng đó là vấn đề tác nghiệp của báo chí và đây không phải là thông tin mật mà là báo cáo của Bộ Tài chính gửi Chính phủ. Đại diện này cũng khẳng định bộ đưa ra đề xuất trên theo đúng thẩm quyền và để tránh thất thoát tiền thuế của Nhà nước, còn việc thanh tra thuộc thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ (!).

Câu trả lời dường như vô can của Bộ Tài chính đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các DN kinh doanh BĐS, không chỉ giới hạn trong nhóm 60 dự án bị công bố thanh tra. Bởi thị trường BĐS dường như quá nhạy cảm với thông tin này, khi theo giám đốc một sàn phân phối các dự án tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, trong 2 ngày nay, khách mua nhà liên tục gọi điện đến sàn đòi tiền sau khi thấy tên dự án nằm trong danh sách có thể bị tiến hành thanh tra. “Khách hàng nói chủ đầu tư làm ăn không minh bạch, tiền đã thu đầy đủ của khách hàng nhưng không thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với cơ quan nhà nước” - vị GĐ sàn giao dịch nói.

Một chủ dự án khác khẳng định, thực tế dự án vẫn đang thực hiện đúng tiến độ và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, tuy nhiên nhiều khách hàng đến tận nơi yêu cầu chủ đầu tư giải thích. “Riêng việc đối thoại, trấn an với khách hàng đã mất quá nhiều thời gian. Chúng tôi thật sự không hiểu dụng ý việc đưa thông tin này nhằm mục đích gì” - vị chủ đầu tư bức xúc nói.

Một trong những vấn đề lo ngại nhất của chủ dự án, các sàn giao dịch BĐS là kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công nếu chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất mà không qua đấu giá. Điều này làm giảm sút trầm trọng uy tín của chủ đầu tư, và làm ngừng trệ việc bán hàng của các sàn BĐS không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà cả TPHCM. “Theo tôi, việc Bộ Tài chính ra văn bản chưa rõ ràng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS là đang đi ngược lại chủ trương đột phá để phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần của NQ Trung ương 5” - một lãnh đạo DN BĐS nhận xét.

K.H - T.C