Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 không hợp tác với Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 23/5, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì cuộc họp nghe Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC - Chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2) báo cáo tiến độ triển khai Dự án Cảng tổng hợp Quốc tế Mỹ Xuân.

Thư mời đã được phát hành từ 17/5 đến các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và gửi cho FIDC. Tuy nhiên đến ngày họp, đại diện các cơ quan chức năng đều có mặt, riêng FIDC không cử đại diện đến tham dự.

Ngang nhiên đặt vật cản gây cản trở giao thông tại một số tuyến đường trong khu công nghiệp

Ngang nhiên đặt vật cản gây cản trở giao thông tại một số tuyến đường trong khu công nghiệp

Được biết, đây là lần thứ 2 mời đại diện FIDC tới họp liên quan đến dự án, nhưng FIDC đều không cử người tới, mặc dù dự án Cảng tổng hợp Quốc tế Mỹ Xuân A2 do FIDC làm chủ đầu tư.

Đây là dự án có quy mô gồm 4 cầu cảng với tổng chiều dài 1.100m, có chức năng là bến cảng tổng hợp, container, tiếp tàu trọng tải đến 60.000 DWT.

Tổng vốn đầu tư khoảng 477 triệu USD, diện tích đất sử dụng gần 167 ha phục vụ trực tiếp KCN Mỹ Xuân A2 và các khu vực khác.

Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 3/2010 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai. Trước đó, dự án chậm tiến độ so với cam kết nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng xem xét thu hồi.

Tại cuộc họp vào sáng 23/5, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thời gian qua FIDC đã không tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành khi tổ chức xây dựng các hạng mục tại KCN Mỹ Xuân A2 khi chưa đủ điều kiện, đặt vật cản gây cản trở giao thông tại một số tuyến đường trong KCN.

Ban Quản lý các KCN tỉnh đã 2 lần gửi văn bản yêu cầu FIDC dừng ngay việc thi công và có trách nhiệm trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến nay FIDC không tuân thủ và không có báo cáo, hồ sơ gửi về.

Trụ sở chính của Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa tại KCN Mỹ Xuân A2 (ảnh: Lưu Sơn)

Trụ sở chính của Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa tại KCN Mỹ Xuân A2 (ảnh: Lưu Sơn)

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, không đùn đẩy trách nhiệm để làm chậm trễ quá trình xử lý vụ việc liên quan đến FIDC, đồng thời giao công an làm rõ những sai phạm trong thời gian qua.

Như VOV đã thông tin, các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Mỹ Xuân A2 có đơn gửi lên ngành chức năng, phản ảnh FIDC tự đưa ra quy định mới để nâng giá các dịch vụ, tự ý đặt barie để kiểm soát, mở hay chặn cho xe ra vào KCN; dựng biển báo giao thông trong KCN…

Ngoài ra, FIDC không thanh toán tiền nước dẫn tới việc KCN này bị cúp nước. Không chỉ dừng lại ở những lùm xùm trên, FIDC còn ngang nhiên cho người xây dựng hàng rào trên hành lang tuyến ống khí thấp áp. Gần đây nhất, FIDC còn đưa một nhóm lao động khác vào công ty và tự ý chấm dứt công việc của hàng chục bảo vệ đang làm việc tại đây.

Lưu Sơn/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/chu-dau-tu-khu-cong-nghiep-my-xuan-a2-khong-hop-tac-voi-ba-ria-vung-tau-post1097171.vov