Chủ đầu tư dự án Intresco: 'Mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng'

Gần đây, tại buổi làm việc với người dân, một lãnh đạo của Intresco - chủ đầu tư dự án trễ hẹn khách hàng 13 năm, trong lúc tranh luận đã “buột miệng”: Thích thì cứ đi kiện (!).

Hàng chục khách hàng đã phản ứng gay gắt khi tiếp xúc với Intresco. Ảnh: Mạnh Cường

Theo đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND và các cơ quan liên quan của TP HCM, gần 30 khách hàng đã tố cáo chủ đầu tư dự án 6A tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thuộc khu dân cư Làng Intresco, do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Intresco (Intresco) đã không chịu hoàn tất thủ tục pháp lý để bàn giao đất.

“Chúng tôi tin tưởng vào một dự án đầy đủ tính pháp lý và chủ đầu tư uy tín nên đã mua đất tại đây. 13 năm qua, tiền chúng tôi vay ngân hàng vẫn phải chịu lãi suất mà còn gây bất ổn trong gia đình chúng tôi”, chị Trần Thu Hằng uất ức cho biết.

Chuyện dài nhiều tập

Tháng 5/2003, khi còn là cán bộ thuộc Công ty Intresco, bà Nguyễn Thị Hạnh được mua một nền đất 100m2 tại khu E của Dự án với giá 150 triệu đồng theo hình thức góp vốn. Theo hợp đồng, bà có nghĩa vụ góp vốn làm 4 đợt sau 36 tháng (kể từ ngày ký hợp đồng). Còn nghĩa vụ của Intresco là sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm xong hạ tầng kỹ thuật, lắp hệ thống điện nước, giao thông để cho người dân xây nhà ở. “Nhưng đến nay đã 13 năm rồi mà chủ đầu tư vẫn chưa đền bù giải tỏa xong thì làm sao giao đất cho chúng tôi được” - bà Hạnh bức xúc nói.

Một trường hợp khác, ông Hùng cũng mua một nền đất tại đây, hình thức thanh toán và các nghĩa vụ của cả 2 bên được ghi trong hợp đồng đều giống của bà Hạnh, tuy nhiên đến nay, ông cũng giống như hàng chục khách hàng khác vẫn “ngồi chờ đất”. “Tôi biết, nhiều người mua đất ở đây từ lúc con họ còn bé, nay đã tốt nghiệp đại học và đi làm cả rồi, có những gia đình con đã có gia đình riêng luôn” - ông Hùng than thở.

Một nạn nhân khác của Intresco là bà Phan Thị Thúy cũng mua 1 lô đất với giá 150 triệu đồng. Để mua được lô đất này, ở thời điểm đó, bà Thúy đã phải bán nhà tại huyện Nhà Bè sau đó gom góp tiền đóng cho chủ đầu tư. “Ở thời điểm đó, Intresco là doanh nghiệp nhà nước, do vậy chúng tôi nghĩ họ uy tín sẽ bàn giao đất đúng hạn để gia đình tôi xây nhà nên mới mua đất ở đây vì tiện cho công việc làm. Sau khi bán nhà, mua đất thì cả gia đình tôi đi thuê ở cho đến nay” - bà Thúy rơm rớm nước mắt.

Chủ đầu tư chưa cầu thị

Bức xúc trước việc tiền đã đóng nhưng đất không được giao, hàng chục hộ dân đã kéo đến trụ sở Intresco yêu cầu làm việc với lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, Công ty này chỉ cho một cán bộ ra tiếp người dân.

“Các anh nói từ nãy đến giờ nhưng chúng tôi vẫn không biết anh là ai, giữ chức vụ gì trong Công ty”, nhiều khách hàng cùng phản ứng tại buổi làm việc.

Nhùng nhằng một lúc thì người này nhận tên Vũ Văn Châu, Giám đốc đầu tư Công ty Intresco. Khi nhận quá nhiều ý kiến phản đối của khách hàng thì ông Đoàn Hữu Chí, Phó Tổng giám đốc Intresco mới xuất hiện và xoa dịu khách hàng bằng những lời nhẹ nhàng hơn.

Qua đó, ông Chí cũng cho biết: Hiện còn khoảng 60 hộ dân, với diện tích khoảng trên 14.000m2 mà Intresco chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng được vì các hộ dân này có diện tích khá nhỏ, chỉ từ 40-60m2/lô nhưng lại đòi được đền bù với diện tích 100m2 trên đất dự án. Do đó, Intresco không thể đáp ứng được.

“Theo chỉ đạo của Ban quản lý khu Nam, Intresco tạm ngưng công tác tự thỏa thuận bồi thường với các hộ dân tại dự án, số diện tích còn lại chưa đền bù được Công ty sẽ chờ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh phối hợp thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP HCM” - ông Chí cho biết.

Về dự án này, thông tin Intresco đã mang dự án này bán lại cho Công ty Vạn Thịnh Phát từ nhiều năm trước khiến người dân phản ứng quyết liệt. “Trước đây chúng tôi có liên hệ với Intresco để hỏi thông tin, nhưng họ chỉ sang làm việc với Vạn Thịnh Phát. Khi chúng tôi sang Vạn Thịnh Phát thì họ nói không biết”, một khách hàng mua đất tại dự án này cho biết thêm.

Với những thông tin trên đây, rõ ràng có nhiều chuyện Intresco chưa thật sự cầu thị, chưa có “Tâm” trong kinh doanh. Điều đó đã đẩy gần trăm hộ gia đình vào hoàn cảnh khóc dở mếu dở. Vậy những dự án sau này của Intresco có ai dám mua?

Năm 2003, Công ty cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà (Intresco) lập dự án Khu dân cư Intresco – khu 6A (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM), kêu gọi hàng trăm người dân và cán bộ công nhân viên cùng góp vốn đổi đất. Tuy nhiên, sau 13 năm, dự án vẫn chưa đền bù giải tỏa xong để giao đất cho dân.

Mạnh Cường