Chủ cơ sở rửa củ cải bằng hóa chất không được giảm án

  9 liên quanGốc

  HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng...

  Ngày 11-3, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm một năm sáu tháng tù đối với Bùi Văn Sáng (SN 1983) về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

  Tại tòa, Sáng giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do là lao động chính, hoàn cảnh khó khăn, phải nuôi con nhỏ, bản thân đã biết lỗi.

  Sáng khai rửa củ cải bằng hóa chất để cho rau củ sáng, sạch, bản thân cũng có ăn những rau củ này. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận lời giải thích này.

  Bị cáo Sáng hầu tòa ngày 11-3. Ảnh: MV

  HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng, vi phạm quy định của Nhà nước, gây mất trật tự xã hội, cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai.

  Bị cáo từng bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng lại không chấp hành nộp phạt, tiếp tục sử dụng hóa chất cấm để kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, thể hiện thái độ xem thường pháp luật.

  HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, toàn diện tính chất, mức độ của bị cáo nên quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

  Theo bản án sơ thẩm, ngày 13-4-2018, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện cơ sở chế biến nông sản do Sáng làm chủ ở phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) đang rửa thực phẩm bằng hóa chất.

  Tháng 11-2017, Sáng thuê ba người mua hóa chất (Na2SO4) để rửa và ngâm củ cải cho khách, giá rửa 1 kg củ cải là 500 đồng. Mỗi muỗng cà phê hóa chất rửa được 50 kg củ cải. Mỗi ngày cơ sở của Sáng dùng hóa chất ngâm 7-8 tấn củ cải, thu lợi 3,5-4 triệu đồng.

  Thời điểm bị phát hiện, cơ sở của Sáng đã rửa 3,1 tấn củ cải bằng hóa chất Sodium dithionete và Sodium Sulfate là hai chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

  Ngày 1-11-2019, TAND quận Thủ Đức xử sơ thẩm đã tuyên phạt Sáng một năm sáu tháng tù về tội danh trên. Sáng kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

  MINH VƯƠNG

   Nguồn PLO: https://plo.vn/phap-luat/chu-co-so-rua-cu-cai-bang-hoa-chat-khong-duoc-giam-an-895705.html