Chủ cơ sở hải sản bàn giao cá thể rùa biển quý hiếm có tên trong sách Đỏ

Ngày 19/5, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang -Sở NN-PTNT cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và bàn giao 1 cá thể đồi mồi dứa (vích) cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Ngày 15/5, đơn vị nhận được thông tin về việc tại cơ sở thu mua hải sản của anh Trần Anh Khoa (khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) đang lưu giữ 1 cá thể động vật thủy sinh, thuộc loài rùa biển.

Qua xác minh thực tế, cá thể rùa này có trọng lượng 6,2kg, còn sống do ngư dân bắt được dưới biển. Chủ cơ sở đồng ý giao nộp tự nguyện cho cơ quan chức năng về bảo tồn động vật hoang dã để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Con đồi mồi dứa hơn 6 kg thuộc động vật có tên trong sách Đỏ của tổ chức (IUCN)

Con đồi mồi dứa hơn 6 kg thuộc động vật có tên trong sách Đỏ của tổ chức (IUCN)

Đến sáng ngày 19/5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã nhận bàn giao cá thể rùa biển này từ anh Trần Anh Khoa. Sau đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã mang cá thể rùa biển đến bàn giao cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để chăm sóc, nuôi dưỡng và sẽ thả về biển theo quy định.

Theo đó, cá thể rùa biển này được xác định là đồi mồi dứa (vích) có tên khoa học là Chelonia mydas. Được biết, đồi mồi dứa là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, là loài quý hiếm, nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ.

Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã nhận tiếp nhận bàn giao cá thể rùa biển từ anh Trần Anh Khoa.

Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã nhận tiếp nhận bàn giao cá thể rùa biển từ anh Trần Anh Khoa.

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Anh Khoa cho biết, trong quá trình mua cua của người dân ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, anh phát hiện một cá thể rùa được người dân bắt được. Sau đó, anh Khoa đã thỏa thuận chuộc cá thể rùa biển này và được người dân đồng ý.

Anh Khoa đưa cá thể rùa biển này về nhà nuôi và đăng thông tin phát hiện rùa biển trên nhóm Tình nguyện bảo tồn rùa biển trên mạng xã hội Facebook và nhờ hỗ trợ của nhóm này để đưa rùa trở về biển.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã đến lập biên bản tiếp nhận để bàn giao cá thể rùa này đưa về tổ chức bảo tồn.

Chu Trinh/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/chu-co-so-hai-san-ban-giao-ca-the-rua-bien-quy-hiem-co-ten-trong-sach-do-post1096166.vov