Chú chó nổi tiếng Hachiko tới Việt Nam

Hachiko sống ở Tokyo cùng với gia đình giáo sư Eisaburo Ueno. Hàng ngày, vào buổi sáng Hachiko theo chân giáo sư đến nhà ga tiễn ông lên tàu đi làm và chiều ngày nào cũng vậy, vào lúc 5 giờ chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về...

Chú chó nổi tiếng Hachiko tới Việt Nam - Ảnh 1

Con đường từ nhà đến ga, từ nhà ga về nhà là khoảng thời gian vui vẻ của Hachiko, giáo sư Eisaburo Ueno luôn ân cần trò chuyện cùng nó, chỉ bảo cho nó những điều mới lạ, kể cho nó nghe những tâm tư của ông.

Rồi đến một ngày Hachiko tiễn giáo sư lên tàu đi làm và ông không bao giờ trở về nữa vì một cơn đột quỵ. Nhưng Hachiko vẫn chờ đợi vẫn có mặt hàng ngày lúc 17h00 giờ tại nhà ga. Dù bao nhiêu ngày tháng đã trôi qua, dù bao nhiêu chuyến tàu đã cập bến, Hachiko vẫn không hề nản lòng. Chú vẫn đứng đó, đợi và đợi.

... Rồi ngày chuyển thành tháng, tháng chuyển thành mùa, mùa trở thành năm... Đã 9 mùa đông trôi qua, vật đổi sao dời, lòng người cũng đổi thay, chỉ có lòng thương nhớ chủ của Hachiko là không hề phai nhạt. Năm tháng đã lấy đi sức lực của nó, từ một chú chó nhỏ nghịch ngợm giờ nó đã trở thành một con chó già yếu với bộ lông tả tơi xơ xác, bàn chân đau nhức vì thấp khớp. Bất chấp tất cả những điều đó, mỗi buổi chiều, nó luôn xuất hiện vào cùng một thời điểm,cùng một vị trí và nằm tại đó cho đến khi chuyến tàu cuối cùng lăn bánh trong đêm. Ngày nắng cũng như ngày mưa, bão tuyết hay mưa rào, Hachiko vẫn kiên gan chờ đợi...

... Một buổi sáng lạnh tháng Ba 1935, những hành khách đầu tiên đến ga Shibuya phát hiện Hachiko nằm bất động, lạnh ngắt trên sân ga trơ trọi. Có lẽ cuối cùng, Hachiko đã có thể ở bên cạnh ông giáo sư mãi mãi.

Hachiko đã trở thành một hình tượng nổi tiếng về lòng trung thành tại đất nước Nhật Bản và bức tượng của Hachiko đã được đặt trang trọng ở sân ga Shibuya nơi chú đã đợi chủ nhân suốt mười năm.

Đó là câu chuyện có thật về chú chó Hachiko. Hachiko đã vượt qua biên giới nước Nhật để trở thành một trong những chú chó nổi tiếng nhất thế giới, biểu tượng về tình bạn chung thủy nhất. NXB Kim Đồng vừa mang chú chó Hachiko đến với Việt Nam thông qua cuốn sách “Hachiko - Chú chó đợi chờ” - được kể lại với lời văn sâu lắng của nhà văn Luis Prats cùng hình minh họa màu nước ấn tượng của Zuzanna Celej sẽ làm lay động trái tim và truyền cảm hứng cho bạn theo đúng cách nó đã làm rung động hàng triệu con tim trên thế giới.

Chú chó nổi tiếng Hachiko tới Việt Nam - Ảnh 2

Bìa cuốn sách về chú chó nổi tiếng Hachiko

K.Đ