Chú chó biểu tượng của Dogecoin qua đời

Kabosu, chú chó giống Shiba Inu đại diện cho tiền mã hóa Dogecoin, đã qua đời ở tuổi 18 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

 Logo của Dogecoin là hình ảnh của Kabosu. Ảnh: Sky.

Logo của Dogecoin là hình ảnh của Kabosu. Ảnh: Sky.

Ngày 24/5, chủ sở hữu của Kabosu thông báo trên Instagram và blog cá nhân rằng chú chó nổi tiếng đã qua đời. “Gửi đến tất cả người yêu mến Kabosu, sáng 24/5, cô ấy đã qua đời. Cảm ơn mọi người vì đã ủng hộ trong suốt những năm qua. Nó ra đi bình yên, không đau đớn, như thể đang ngủ say khi cảm nhận được hơi ấm của bàn tay tôi vuốt ve”, bà Atsuko Sato viết.

Bà Sato, một giáo viên ở Nhật Bản, đã nhận nuôi Kabosu vào năm 2008 lúc chú chó được gửi đến trung tâm cứu trợ động vật, sau khi trại nuôi trước đó bị đóng cửa. Sau đó, Kabosu trở thành hiện tượng mạng với bức ảnh chụp chú Shiba Inu với bàn chân bắt chéo và nụ cười nhếch mép được lan truyền trên Reddit, Tumblr.

 Trang Instagram có hàng trăm nghìn người theo dõi của chú chó nổi tiếng. Ảnh: @kabosumama.

Trang Instagram có hàng trăm nghìn người theo dõi của chú chó nổi tiếng. Ảnh: @kabosumama.

Một người dùng gọi hình này là Doge với sự sai chính tả cố tình. Nó có liên hệ tới một tập phim hoạt hình Homestar Runner 2005.

Meme Doge trở nên phổ biến vào 2013. Những dòng chữ được đặt bên dưới bức ảnh với ý nghĩa trêu đùa như “Chà. Sợ quá”, “Bạn đang làm gì vậy?” nằm xung quanh Kabosu.

Người chủ Atsuko Sato cho biết cô không thể ngờ vật nuôi của mình lại trở nên nổi tiếng như vậy. “Tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra meme Doge của Kabosu. Tôi không khỏi giật mình khi biết rằng một bức ảnh thường nhật đăng trên trang blog lại được lan truyền trên toàn thế giới, đến cả những nơi mà tôi chẳng hề hay biết”, Sato chia sẻ.

Tầm ảnh hưởng của chú chó Shiba không chỉ dừng lại ở đó. Cơn sốt “Doge” thậm chí còn lấn sân sang ngành tiền mã hóa. Năm 2013, hai kỹ sư phần mềm Jackson Palmer và Billy Markus cho ra mắt Dogecoin - đồng tiền mã hóa có hình ảnh gương mặt “phán xét” đặc trưng của Kabosu.

“Tôi mất khoảng 3 giờ để biến Dogecoin từ một ý tưởng vui vẻ thành hiện thực. Thực sự là tạo ra một đồng tiền mã hóa mới chẳng có gì khó khăn. Lúc đó chúng tôi nghĩ đây lại là một trò đùa nữa và sẽ bị quên sớm thôi”, Markus và Palmer chia sẻ. Dogecoin đã trở thành memecoin nổi tiếng và được tỷ phú Elon Musk yêu thích. Logo của mạng xã hội X được đổi thành hình chú chó này trong nhiều ngày hồi giữa tháng 4.

Sau đó, dự án vẫn được phát triển. Dogecoin còn xuất hiện trên áo đấu của câu lạc bộ Watford. Hiện tại, đây vẫn là memecoin có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, hơn 22 tỷ USD theo Coinmarketcap.

Năm 2021, meme chú chó Shiba được đấu giá trên trang web Zora dưới dạng token NFT với giá gần 4 triệu USD. "Doge" đã trở thành meme NFT đắt nhất vào thời điểm đó.

Bà Atsuko Sato thông báo việc Kabuso bị bệnh nặng từ 2022. Có thời điểm, chú chó rơi vào tình trạng nguy cấp khi được chẩn đoán mắc bạch cầu kinh dòng lympho (CLL) và nhiễm trùng đường mật cấp tính, dẫn đến viêm gan.

Xuân Sang

Nguồn Znews: https://znews.vn/chu-cho-bieu-tuong-cua-dogecoin-qua-doi-post1477113.html