Chú chó báo động cho cô chủ mang thai để kịp thời đến bệnh viện

Nhờ chú chó Lola phát hiện ra cô chủ có dấu hiệu lạ khi đang mang thai ở tuần 33 cho nên bà mẹ trẻ người Anh đã giữ được tính mạng đứa con trong bụng.

Chú chó báo động cho cô chủ mang thai để kịp thời đến bệnh viện - Ảnh 1

Hình ảnh vợ chồng Jade Ambrose hạnh phúc bên con yêu và chú chó cưng.

Bà mẹ trẻ Jade Ambrose, 23 tuổi, sinh sống tại Anh đã được chính chú chó cưng của gia đình có tên Lola đánh thức trong đêm khi cô mang bầu 33 tuần. Khi thức giấc cô giật mình phát hiện mình đã bị ra máu và vỡ ối - 2 dấu hiệu phổ biến của nguy cơ sinh non.

Cô Jade Ambrose chia sẻ: "Nếu Lola không đánh thức tôi thì không biết chuyện tồi tệ gì sẽ xảy đến vì tôi không cảm thấy dấu hiệu đau đớn nào cả."

Theo Jade Ambrose, chú chó đã phát hiện máu chảy ra từ cơ thể Jade, nó sủa vang cho đến khi cô tỉnh dậy. Nhận ra tình trạng của mình, cô được chồng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Vì vậy, Jade đã không mất đi đứa con đầu lòng.

Tình trạng thai nhi rất yếu, cô phải nằm viện và 8 tuần sau đó, Jade hạ sinh con trai đầu lòng bằng phương pháp đẻ mổ. Em bé được bố mẹ đặt tên là Oliver. Hiện tại Oliver đã được 14 tháng tuổi, sức khỏe của bé khá ổn định và phát triển tốt.

Chú chó báo động cho cô chủ mang thai để kịp thời đến bệnh viện - Ảnh 2

Chính hành động bất ngờ của chú chó nhỏ đã giúp cô Jade Ambrose giữ được con yêu.

Được biết, Lola là trường hợp đặc biệt nhận nuôi khi nó mới được 6 tuần tuổi (thường thì những chú cún con được nhận nuôi khi đủ 8 tuần tuổi) bởi vì mẹ của chú chó Lola đã có thai mới, khiến chú phải tách mẹ sớm hơn dự định.

Có thể do Lola được sống với cô chủ Jade từ sớm khi chú còn đang rất nhỏ và còn được Jade chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho nên đã khiến chú chó này có tình cảm đặc biệt với Jade.

Sau khi được chú chó thông báo cô chủ Jade đang gặp nguy hiểm, cô đã được đưa đến bệnh viện kịp thời. Cô kể lại: "Các bác sĩ đã nói với tôi rằng nếu tôi không được đưa đến bệnh viện kịp thời thì tôi sẽ không thể giữ được đứa trẻ và còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Thật may mắn vì có Lola trong nhà".

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp một chú chó nhỏ trong gia đình báo hiệu cho chủ nhân biết về sự nguy hiểm đang xảy ra đối với họ.

Trước đó, vào hồi tháng 3/2016, cũng nhờ có chú chó trong gia đình cảnh báo mà một người mẹ Mỹ đã cứu sống được đứa con trai 7 tuổi của mình. Mẹ của bé - cô Dorrie Nuttall - đã chia sẻ câu chuyện cảm động này trên Facebook.

Chú chó báo động cho cô chủ mang thai để kịp thời đến bệnh viện - Ảnh 3

Chú chó trung thành Jedi đã cứu sống bé Luke Nuttall (7 tuổi, ở California, Mỹ) bị tiểu đường tuýp 1 khi lượng đường trong máu bé hạ đột ngột trong lúc ngủ.

Được biết, Jedi là chú chó đen được huấn luyện để cảnh báo lượng đường trong máu cao hay thấp bằng cách ngửi mùi cơ thể người. Cô Dorrie Nuttall kể lại rằng, khi cô đang ngủ cạnh bé Luke thì chú chó Jedi nhảy vào giường đánh thức cô. Khi nhìn thấy Jedi cúi đầu, động tác chú cảnh báo lượng đường trong máu bé Luke đang quá thấp, Dorrie Nuttall lập tức đọc con số báo lượng đường trong máu của con và thấy kết quả 100mg/dl - mức bình thường. Song có điều gì đó khiến cô bất an, Dorrie Nuttall liền kiểm tra lượng đường trong máu trên ngón tay bé và hoảng hồn khi nhìn thấy con số 57mg/dl - quá thấp và nguy hiểm.

Cô lập tức cho bé uống thuốc để tăng lượng đường trong máu, và cũng không quên chụp lại bức ảnh bé Luke cùng chú chó Jedi, ân nhân của bé - và con số ám ảnh 57mg/dl chỉ lượng đường trong máu bé.

Dưới bức ảnh, cô Dorrie Nuttall viết: “Đây là bức ảnh ghi lại khoảnh khắc chú chó Jedi cứu sống con trai tôi. Jedi cứu bé khi biết cảnh báo lượng đường trong máu bé cao hay thấp. Đó cũng là người bạn luôn ở bên bé”.

Phạm Hậu (th)