Christopher Hill: Chính quyền mới sẽ không kiên nhẫn với Triều Tiên

Nguyên Trưởng phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán 6 bên Christopher Hill cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nhanh chóng thông qua một cuộc tấn công quân sự phủ đầu chống Triều Tiên.

Christopher Hill: Chính quyền mới sẽ không kiên nhẫn với Triều Tiên - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un (giữa, hàng trước) trong chuyến thị sát một đơn vị pháo binh đóng trên đảo Mahap. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 14/11, nguyên Trưởng phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Christopher Hill cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nhanh chóng và đơn phương thông qua một cuộc tấn công quân sự phủ đầu chống Triều Tiên để tiêu diệt một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trang bị đầu đạn hạt nhân.

Phát biểu tại một hội thảo ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, cựu Đại sứ Christopher Hill, hiện là Trưởng khoa Nghiên cứu Quốc tế Josef Korbel thuộc Đại học Denver ở tiểu bang Colorado, nhấn mạnh: “Triều Tiên cần hiểu rằng sẽ có một sự chuyển giao mới ở Washington.”

Ông Hill cũng phản đối việc Mỹ muốn có các cuộc đàm phán, sự nhượng bộ và cam kết vô điều kiện với Triều Tiên cho tới khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuân thủ những thỏa thuận trước đây về việc ngừng chương trình hạt nhân.

Giới quan sát cho rằng với việc nhấn mạnh Tổng thống đắc cử Trump sẵn sàng hành động chống lại một mối đe dọa từ Triều Tiên, ông Hill đang cố gắng cam đoan với những người bạn ở châu Á rằng Mỹ sẽ tiếp tục cam kết của mình với khu vực dưới thời chính quyền mới.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng cố vấn thống nhất đất nước của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoo Ho-yeol cho rằng việc ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua có thể tạo cơ hội giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời ông Yoo phát biểu trong chuyến thăm Washington rằng khả năng cải thiện quan hệ Mỹ-Nga trong thời gian ông Trump lãnh đạo nước Mỹ sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với vấn đề Triều Tiên.

Theo ông Yoo, nếu Nga nỗ lực hơn nữa theo hướng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi quan hệ của nước này với Mỹ được cải thiện, sẽ có thể thúc đẩy Trung Quốc cùng nỗ lực theo hướng tương tự, qua đó khiến Triều Tiên phải chịu sức ép lớn hơn từ cả Nga và Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Yoo - một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên - còn được dẫn lời nói rằng chính quyền của ông Trump sẽ không có xu hướng hòa giải với Bình Nhưỡng do về cơ bản ông này thuộc Đảng Cộng hòa./.