Chốt tiến độ GPMB Tiểu dự án đô thị Vinh là 31/12/2016

Sáng 9/11, UBND tỉnh làm việc với đại diện của Ngân hàng thế giới (WB) về tiến độ Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh do bà Phan Thị Phương Huyền, chuyên gia đô thị làm trưởng đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành.

Chốt tiến độ GPMB Tiểu dự án đô thị Vinh là 31/12/2016 - Ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp.

Dự án phát triển đô thị Vinh do Ngân hàng thế giới tài trợ, bao gồm 4 hợp phần: Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; cải thiện vệ sinh môi trường; xây dựng cầu, đường đô thị và tăng cường năng lực hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư của dự án là 152,922 triệu USD, tương đương 3.180 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Ngân hàng thế giới là 98 triệu USD.

Hiện nay, dự án đã hoàn thành một số gói thầu như: Cải thiện vệ sinh trường học; Xây dựng khu tái định cư xóm 5 xã Nghi Phú; nâng cấp cải tạo Kênh Bắc và đang triển khai xây dựng 11 gói thầu xây lắp. Trong đó có 8 gói thầu đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, cộng với thời tiết không thuận lợi nên tiến độ thi công chậm so với kế hoạch.

5/8 gói thầu còn vướng GPMB không có khả năng hoàn thành theo tiến độ là Gói thầu nâng cấp, cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh; 3 gói thầu xây dựng đường Vinh - Hưng Tây và gói thầu xây dựng đường nối QL 46 nối đường ven sông Lam.

Tính đến nay, tổng số vốn đã giải ngân của tiểu dự án thành phố Vinh là 42,712 triệu USD, đạt 51% tổng vốn dự án, thời gian thực hiện dự án là 77%.

Trong đó, nguồn vốn đối ứng đã cấp là 805 tỷ đồng, ngân sách trung ương cấp 321 tỷ đồng, ngân sách địa phương và tỉnh, thành phố 484 tỷ đồng.

Chốt tiến độ GPMB Tiểu dự án đô thị Vinh là 31/12/2016 - Ảnh 2

Bà Phan Thị Phương Huyền (áo xanh) - đại diện Ngân hàng Thế giới đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh giải phóng mặt bằng sạch hoàn toàn trước 31/12/2016.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Phan Thị Phương Huyền cho rằng, dự án GPMB chậm do có nhiều khó khăn trong quá trình thi công, và cuối năm nay nếu mặt bằng không sạch trên tất cả các dự án thì dự án sẽ không thể hoàn thành. Chốt hạn đến ngày 31/12/2016, cần phải bàn giao mặt sạch cho các đơn vị thi công.

Chốt tiến độ GPMB Tiểu dự án đô thị Vinh là 31/12/2016 - Ảnh 3

Đường 72m Vinh - Hưng Tây còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Huỳnh Thanh Điền tiếp thu các ý kiến và đề nghị của đại diện Ngân hàng thế giới, đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo các ngành, thành phố Vinh quyết tâm thực hiện đúng tiến độ mà Ngân hàng thế giới đề nghị để dự án phát huy hiệu quả cao nhất./.

Trân Châu