Chốt phiên trong sắc xanh, thị trường giữ mốc 900 điểm

Nhờ đà tăng ở một số mã Large Cap là yếu tố chính giúp thị trường đóng cửa phiên giao dịch ngày 11.1 trong sắc xanh và duy trì trên ngưỡng 900 điểm.

Thị trường giữ được mốc 900 điểm sau phiên giao dịch cuối tuần

Kết phiên, VN-Index đóng cửa tăng 0.49%, dừng tại mức 902.71 điểm; HNX-Index tăng 0.09%, đóng cửa tại 101.87 điểm. Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 107 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 2,180 tỷ đồng; trên sàn HNX khối lượng giao dịch đạt 23 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 272 tỷ đồng.

Cổ phiếu VHM giữ vai trò trụ chính trên thị trường khi tăng mạnh ở mức 2.68% và đóng góp 1.49 điểm tăng cho VN-Index. Tín hiệu tích cực cũng được nhìn thấy ở các mã Bluechip như VNM, VRE, VCB, TCB, góp phần là bệ đỡ vững chắc giúp chỉ số VN-Index duy trì được sắc xanh đến cuối phiên.

Khối ngoại mua ròng hơn 173 tỷ đồng trên sàn HOSE, với lực mua tập trung ở cổ phiếu VNM, VRE... Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng gần 4 tỷ đồng với lực mua tập trung chủ yếu vào mã PVS.

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Duy Phương - chuyên gia phân tích chứng khoán của VCSC -cho rằng, thị trường vẫn ở trong giai đoạn nhiều biến động. Sau thời điểm khó khăn giai đoạn đầu năm, dòng tiền bắt đáy đã nhanh chóng nhập cuộc giúp chỉ số VN-Index hồi phục và quay trở lại ngưỡng hỗ trợ 880 điểm sau khi đã tạo đáy mới ở gần mức 860 điểm.

Kể từ đó cho tới nay, thị trường có xu hướng hồi phục ngắn hạn trong bối cảnh xu hướng dài hạn khá tiêu cực và xu hướng trung hạn là đi ngang. Thị trường chung đang tỏ ra vô cùng nhạy cảm và có xu hướng phản ứng một cách thái quá với các thông tin tiêu cực.

Trong khi đó, những thông tin hỗ trợ như nền tảng vĩ mô khả quan của năm 2018 với tăng trưởng GDP cao, lạm phát thấp trong tầm kiểm soát, tỷ giá giảm, hay như kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV/2018 tích cực hầu như không ảnh hưởng đáng kể tới diễn biến của thị trường. Tâm lý thận trọng hầu như đang bao trùm lên toàn thị trường.

Theo quan sát của Công ty Chứng khoán Vietinbank, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân hiện vẫn đang ưu tiên giữ tiền và chọn cách tạm thời đứng ngoài thị trường do sắp nghỉ Tết và do tâm lý bi quan.

Gia Miêu