Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 ở mức 6,5%

Sáng ngày 7/8, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp lần thứ ba của Hội đồng Tiền lương quốc gia để chốt mứ tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, sau khi bỏ phiếu các bên đã thống nhất với mức tăng là 6,5% với 8/14 phiếu.

Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 ở mức 6,5% - Ảnh 1

Phương án cuối cùng được Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt là 6,5% Ảnh: Xuân Thảo.

Các bên chưa hài lòng

Tại cuộc họp sáng nay, trước nhiều bàn thảo, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đưa ra hai phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là tăng trung bình 6,5% và 7% để bỏ phiếu, với 14 thành viên Hội đồng tham gia bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu có 6/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 7%, 8/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 6,5%.

Phát biểu tại buổi họp báo ngay sau phiên họp, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, trải qua 3 phiên họp với nhiều tranh luận của các bên, chúng tôi đã tìm ra sự thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%. Đây là kết quả của cuộc bỏ phiếu của Hội đồng tiền lương Quốc gia. Căn cứ vào mức đề xuất này, Hội đồng sẽ làm báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét và ban hành Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 thời gian tới.

Các bên đồng ý với mức đề xuất tăng là 6,5 % so với lương tối thiểu vùng 2017, tương đương với việc tăng từ 180.000 - 230.000 đồng trong 4 vùng lương. Cụ thể, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là: Vùng I tăng từ 3.750.000 đồng/tháng lên 3.980.000 đồng/tháng; vùng II tăng từ 3.320.000 đồng/tháng lên 3.530.000 đồng/tháng; vùng III tăng từ 2.900.000 đồng/tháng lên 3.090.000 đồng/tháng và vùng IV tăng từ 2.580.000 đồng/tháng lên 2.760.000 đồng/tháng.

Trước câu hỏi, liệu các bên đã thỏa mãn với mức tăng 6,5% này chưa, đại diện cho người sử dụng lao động, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, chúng tôi chưa cảm thấy thỏa mãn với mức tăng này.

“Dựa trên những thỏa thuận, đàm phán, chúng tôi mong muốn được chia sẻ với doanh nghiệp. Nếu đúng như mong muốn thì phải tăng khoảng 6,8% (không thấp hơn mức tăng năm 2017). Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội đang có những khó khăn, nên Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (đại diện người lao động) đồng ý lùi lộ trình tăng lương tối thiểu. Mức điều chỉnh bằng mức tăng lương năm 2017 cộng thêm 2% điều chỉnh chỉ số trượt giá. Nhưng với mức tăng này, lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu sẽ không đạt được vào năm 2018. Với mức tăng 6,5% thì lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu có thể phải kéo dài đến sau năm 2020. Mức tăng này cũng thể hiện sự chia sẻ rất lớn của người lao động với doanh nghiệp” ông Mai Đức Chính phân tích.

Doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn

Còn về phía đại diện người sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng khẳng định chưa hài lòng với kết quả này. Bởi theo ông Phòng, qua khảo sát với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn nước ngoài FDI cho thấy họ đều cùng quan điểm không muốn tăng lương. Nếu liên tục tăng lương tối thiểu như những năm qua thì ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp. Việc tăng lương tối thiểu giúp tăng mức sống của người lao động nhưng cần phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển và có sức cạnh tranh. Và mức đề xuất này thực tế đã vượt khả năng chi trả của doanh nghiệp, kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đang có nhiều gánh nặng, giờ lại phải gánh tăng lương ở mức cao trong khi đang cần phải tạo “dư địa” cho doanh nghiệp có cơ sở phát triển bền vững và cạnh tranh hơn trong tình hình kinh tế hiện nay.

Cũng theo ông Hoàng Quang Phòng, qua 7 tháng đầu năm 2017, hơn 73.000 doanh nghiệp được thành lập mới và cũng có 50.000 doanh nghiệp giải thể hoặc tạm dừng hoạt động. Như vậy tính trung bình cứ 3 doanh nghiệp thành lập mới thì có 2 doanh nghiệp giải thể. Chúng tôi không muốn câu chuyện này tài diễn và gia tăng.

Bên cạnh đó, ngay cả khi lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu thì điều kiện sống của người lao động chưa chắc đã tăng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bởi mức sống của người lao động không chỉ có lương tối thiểu mà còn dựa vào các yếu tố khác nữa. Thực tế lương tối thiểu mới đáp ứng được 90 % mức sống tối thiểu.

“Vì vậy, VCCI mong muốn người lao động phải phấn đấu hơn trong công việc, nâng cao trình độ tay nghề, kỷ luật lao động và năng suất lao động. Qua đó, người lao động sẽ có thêm tiền thưởng về năng suất lao động, thưởng cải tiến kỹ thuật, chế độ phúc lợi xã hội khác mà chủ doanh nghiệp mang lại. Chỉ có sự cố gắng của hai bên thì mức sống của người lao động mới có thể tăng lên được chứ không thể trông chờ vào tăng lương để nâng cao chất lương sống, đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động được. Chúng tôi mong muốn lao động cùng chung sống, chia sẻ để doanh nghiệp có thể phát triển, đáp ứng được năng lực chi trả tiền lương”, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Năm ngoái, sau hai phiên họp căng thẳng, Hội đồng tiền lương quốc gia mới thống nhất được mức tăng lương tối thiểu vùng. Trong đó, vùng I từ 3,5 lên 3,75 triệu đồng, các vùng II, III và IV tương ứng là 3,32 triệu, 2,9 triệu và 2,58 triệu đồng. Theo tính toán của bộ phận kỹ thuật, mức tăng này đáp ứng được khoảng 93% mức sống tối thiểu của người lao động.

Xuân Thảo