Chốt lịch nghỉ 30/4-1/5 muộn, khách du lịch xoay như chong chóng

Việc chốt thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài trong 5 ngày chỉ diễn ra cách nửa tháng khiến nhiều người dân thay đổi kế hoạch. Tuy nhiên, việc đặt vé máy bay, khách sạn cũng trở nên đắt đỏ và khan hiếm hơn.

Chị Lê Thị Thu (ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết, theo kế hoạch ban đầu gia đình chị dự tính đi Hạ Long (Quảng Ninh) chơi trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ công bố cho phép nghỉ tới 5 ngày, gia đình chị đã thay đổi kế hoạch, chuyển sang lựa chọn Đà Nẵng vì hiếm khi có cơ hội nghỉ dài ngày trong dịp hè.

Khi liên hệ trên website của hãng đặt vé máy bay, chị Thu bất ngờ vì vé máy bay khứ hồi trong dịp 30/4-1/5 của các hãng đều tăng cao. Chẳng hạn, giá vé Bamboo Airways ghi nhận mức 4,1 triệu đồng, của Vietravel Airlines và Vietnam Airlines ghi nhận mức giá khoảng từ 4,4 triệu đồng.

“Giá vé này gần gấp đôi so với mức giá vé khứ hồi khoảng 2,1-2,4 triệu đồng chỉ 1 tuần trước lễ, và số chuyến bay còn chỗ khá ít. Chưa kể, việc đặt phòng cũng rất khó vì các địa điểm đã thông báo kín phòng, nếu đặt phải ra ngoài khu vực trung tâm thành phố với mức khá cao”, chị Thu nói.

Anh Trần Hùng (Hà Nội) cho biết, mới nhận thông báo nghỉ lễ của công ty cách đây mấy hôm. Trước đó, gia đình anh cũng chốt sẽ đi Sầm Sơn (Thanh Hóa), nhưng cuối cùng thay đổi sang địa điểm dài hơn là Nha Trang (Khánh Hòa).

"Giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội - Nha Trang rơi vào khoảng 5,5 - 8 triệu đồng. Riêng tiền vé dành cho cả gia đình 4 người đã hết gần 30 triệu đồng, đắt hơn mọi năm 1,5 lần”, anh Hùng chia sẻ.

Sát ngày nghỉ lễ, giá vé máy bay tiếp tục tăng cao.

Theo khảo sát, giá vé máy bay sát dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vẫn tiếp tục tăng mạnh. Điển hình, chặng Hà Nội - Phú Quốc, giá vé máy bay khứ hồi chiều đi ngày 27/4, chiều về ngày 1/5 của Vietjet Air đang có giá từ 8,5-9,7 triệu đồng, cao hơn 1,5-2 triệu đồng so với thời điểm tuần trước. Giá vé khứ hồi hạng phổ từ Hà Nội - Nha Trang cũng lên tới hơn 7 triệu đồng. Hay chặng TP HCM - Đà Nẵng dao động từ 3,9 - 5 triệu đồng cho vé khứ hồi, ngang cao điểm Tết Nguyên đán.

Chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch thế giới Việt Nam - cho biết, giá vé máy bay du lịch trong nước và quốc tế vẫn tiếp tục biến động theo từng chạy bay. Các chặng bay trong nước những ngày sát lễ đang mức cao hơn mọi năm. Trong khi đó, chặng bay quốc tế, sau một thời gian chỉ nhích nhẹ, hiện đã bắt đầu tăng đáng kể. Song mức tăng tương đương với giá vé dịp nghỉ lễ của những năm trước

"Giá vé máy bay tăng cao nên công ty đã phải hủy một số tour du lịch nội địa có lượng khách ít vì làm sẽ lỗ. Nhiều khách hàng cũng có xu hướng chọn tour đi nước ngoài nên doanh nghiệp cũng xây dựng thêm các tour sang Thái Lan, Singapore, Đài Loan… để giữ chân và giúp khách hàng có thêm lựa chọn", anh Huy cho hay.

Để cung ứng thêm các chuyến bay trong dịp lễ, Vietnam Airlines vừa thông báo tăng cường hơn 2.000 chuyến bay vào các khung giờ giờ muộn sau 21h hàng ngày trên các đường bay giữa Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn… trong bối cảnh tải cung ứng giảm do ảnh hưởng của việc triệu hồi động cơ.

Hãng này cho biết, hành khách mua vé máy bay cả hành trình bay hạng phổ thông linh hoạt hoặc phổ thông tiêu chuẩn được giảm giá 20% khi mua vé hạng phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn trong lần tiếp theo; giảm 10% giá vé cho nhóm từ 4 khách trở lên và giảm 15% giá vé cho nhóm từ 8 khách trở lên; mua sớm giá tốt với mức giảm 5% giá vé trên các hành trình nội địa khi mua sớm trước 30 ngày so với ngày khởi hành.

Trong khi đó, Viejet thông báo dự kiến tăng thêm 86.000 ghế trong dịp lễ 30/4-1/5 tương đương 425 chuyến bay trên các đường bay du lịch để hạ nhiệt giá vé máy bay. Hãng này cũng tăng từ 12-13 lên 13-14 giờ/máy bay/ngày. Thời gian quay đầu máy bay cũng được rút ngắn từ 45 phút xuống 30 - 35 phút.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa. Trong đó, các đường bay từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đi đến các địa phương là 657.000 ghế; 3.400 chuyến bay, tăng tương ứng 4,2% về ghế cung ứng và 5,5% về số lượng chuyến bay so với cùng kỳ năm 2023. Số lượng đội máy bay khai thác trong giai đoạn này được dự tính từ 165 -170 máy bay.

Ngày 20/4, thông tin từ VASCO cho biết, từ ngày 19/4-25/10, VASCO tăng tần suất chuyến bay TPHCM - Cà Mau và ngược lại, mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi, bay tất cả các ngày trong tuần. Trước kia, đường bay này chỉ có 5 chuyến bay/tuần.

Tân Lộc

Xuân Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chot-lich-nghi-304-15-muon-khach-du-lich-xoay-nhu-chong-chong-post1630522.tpo