Chống phá Nhà nước lãnh 3 năm tù

Chiều ngày 5/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm và tuyên chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó giảm 1 năm tù cho bị cáo Nguyễn Đình Ngọc, sinh năm 1966, ngụ tại quận 7, TP.HCM.

Tỏ ra ăn năn hối cãi, bị cáo Ngọc đã được cấp phúc thẩm giảm án 1 năm tù. Ảnh chụp qua màn hình.

Trước đó như Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 30/3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Ngọc 4 năm tù, quản chế 3 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù, với tội danh “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng, ngày 24/12/2014, Cơ quan An ninh điều tra CA TP.HCM nhận thông tin thuê bao internet tại nhà của Nguyễn Đình Ngọc có sử dụng 3 hòm thư điện tử để phát tán trên internet các bài viết nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước.

Ngày 27/12/2014, công an đã thi hành lệnh khám xét nhà riêng và bắt khẩn cấp Nguyễn Đình Ngọc.

Bị cáo Ngọc Cáo có thời gian làm việc Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) và đã thôi việc tại đây năm 2009.

Từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2014, Nguyễn Đình Ngọc thu thập nhiều thông tin vu khống, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; xúc phạm, vu khống các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên các trang mạng nước ngoài.

Ngọc viết thành 14 bài lấy bút danh Nguyễn Ngọc Già, thu hút hơn 800 lượt đọc và bình luận trên các trang mạng. 22/26 bài viết của Ngọc gởi đi có nội dung xấu, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của Đảng và Nhà nước.

Tại hai cấp tòa, bị cáo Nguyễn Đình Ngọc đều thừa nhận những hành vi sai trái của mình và gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo mà Ngọc đã viết bài xuyên tạc, nói xấu…

Trong phiên tòa phúc thẩm, Ngọc tỏ ra ăn năn, hối cãi và HĐXX đã xem xét tình tiết này, cũng như xem xét toàn bộ các nội dung khác đã quyết định chấp nhận kháng cáo và giảm án cho bị cáo.

Tân Châu