Chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý như thế nào?

Pháp luật quy định rõ các hình thức xử lý, mức xử phạt đối với hành vi chống người thi hành công vụ. Ngoài phạt tiền, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ cải tạo không giam giữ đến phạt tù tùy mức độ vi phạm.

Người dân cần hiểu đúng, nắm rõ các quy định hiện hành của pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật chống người thi hành công vụ để không bị lợi dụng, lôi kéo, xúi giục thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.

B phạt tù đến 7 năm

Trường hợp chống người thi hành công vụ với mức độ nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử lý hình sự, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người có hành vi chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý theo Điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Theo Điều 3, Nghị định 208/2013/NĐ-CP, chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ; người có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao; hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

"Điều 330 quy định: Tội chống người thi hành công vụ gồm: Người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; đ) Tái phạm nguy hiểm”.

Về xử lý hành chính, hành vi chống người thi hành công vụ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, với mức phạt tiền lên đến 5.000.000 đồng. Cụ thể: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Một số người dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) chống đối lực lượng chức năng đóng tuyến đường mòn cắt ngang Khu Công nghiệp WHA ngày 13/7/2022. Ảnh tư liệu

Một số người dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) chống đối lực lượng chức năng đóng tuyến đường mòn cắt ngang Khu Công nghiệp WHA ngày 13/7/2022. Ảnh tư liệu

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ. Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ. Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan Nhà nước, của người thi hành công vụ; Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác đối với hành vi quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP”.

Các yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ

Đó là các yếu tố sau: Có hành vi dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ. Hành vi này được thể hiện qua việc người phạm tội đã sử dụng sức mạnh có hoặc không kèm theo hung khí để tác động lên thân thể người đang thi hành công vụ như đấm, đá, đánh...

Tuy nhiên, hành vi dùng vũ lực nếu gây ra thương tích thì tỷ lệ thương tật phải chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Có hành vi đe dọa dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ. Hành vi này được thể hiện qua người phạm tội có các lời nói, cử chỉ sẽ sử dụng vũ lực để uy hiếp tinh thần người thi hành công vụ (như dọa sẽ đánh gãy tay, dọa giết chết người…).

Có hành vi dùng các thủ đoạn khác (ngoài các hành vi nêu trên) để uy hiếp người thi hành công vụ (như dọa đốt nhà, hủy hoại tài sản…).

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-se-bi-xu-ly-nhu-the-nao-post256288.html