Chống ngập tại TP.HCM: Giải quyết vấn đề từ quy hoạch

Một số ý kiến cho rằng để giải quyết bài toán đường giao thông và thoát nước đô thị tại TP.HCM, cơ quan chức năng cần giải quyết vấn đề từ gốc là quy hoạch. Quy hoạch phải là tổng thể và toàn diện, sát với thực tiễn đô thị thành phố.

TP.HCM tìm nhiều phương án chống ngập - Ảnh: TL

Ngày 24.11, Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM phối hợp Hội Cầu đường - Cảng TP.HCM tổ chức hội thảo “Đường giao thông và thoát nước đô thị tại TP.HCM - Thực trạng và giải pháp”.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng TP.HCM có nền địa chất phức tạp, một số nơi có địa chất yếu, địa hình thấp nên dễ chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều dẫn đến việc hạn chế khả năng thoát nước. Quá trình đô thị hóa nhanh trong khi hệ thống cống thoát nước cũ, xuống cấp... cũng là nguyên nhân khiến TP.HCM thường xuyên bị ngập nặng.

Một số ý kiến cho rằng để giải quyết bài toán đường giao thông và thoát nước đô thị tại TP.HCM, cơ quan chức năng cần giải quyết vấn đề từ gốc là quy hoạch. Quy hoạch phải là tổng thể và toàn diện, sát với thực tiễn đô thị thành phố.

Theo số liệu từ Sở Giao thông - Vận tải, trên địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 4.076 km chiều dài cầu, đường; diện tích công trình giao thông đường bộ khoảng 52.361.838m2; tỷ lệ đất dành cho giao thông so với đất xây dựng đô thị khoảng 8,3%…

Thời gian qua, khi nâng cấp và mở rộng xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, do TP.HCM có địa hình thấp đã xảy ra tình trạng cao độ thiết kế quá cao so với cao độ nền nhà dân, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và việc đi lại của người dân, cũng như vấn đề đấu nối thoát nước của toàn khu vực.

Đơn cử, việc xây dựng dự án như đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, các dự án nâng cấp đô thị trên địa bàn các quận 6, 11, Tân Phú, Bình Tân; dự án đường Kinh Dương Vương….đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân.

Để khắc phục vấn đề bất cập trong cốt nền, cốt xây dựng đường, sở sẽ rà soát, điều chỉnh cốt nền, cốt xây dựng thật hợp lý, đảm bảo tính kinh tế - xã hội và khả thi cho giai đoạn trước mắt và lâu dài trong điều kiện biến đổi khí hậu, cập nhật quy hoạch có liên quan, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Trong khi đó, theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, hiện nay tổng chiều dài cống thoát nước trên địa bàn TP là 3.123 km. Kích thước cống nhỏ, trung bình khoảng 600 - 800mm chỉ phục vụ thoát nước cho từng tuyến đường cụ thể. Đặc biệt, hệ thống cống không đồng bộ xuống cấp, hư hỏng, lún sụt, võng, biến dạng…nên làm hạn chế khả năng thoát nước..

Vì vậy, để hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa và nước thải của TP theo quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung thực hiện các giải pháp.

Cụ thể, các giải pháp như là nâng cao chất lượng quy hoạch, hiệu quả quản lý quy hoạch, xây dựng; triển khai quy chế, giải pháp liên kết giữa các địa phương trong vùng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hạ tầng thoát nước, xử lý nước thải trên địa bàn TP; tăng cường liên kết, hợp tác khoa học - công nghệ…

Phan Diệu