Chống khủng bố: Iran đập tan âm mưu đánh bom của IS

Hãng IRNA của Iran dẫn lời Bộ trưởng Tình báo nước này ngày 12/10 cho biết Iran đã đập tan âm mưu đánh bom của tổ chức IS tự xưng nhân dịp lễ Ashoura của người Hồi giáo dòng Shiite.

Chống khủng bố: Iran đập tan âm mưu đánh bom của IS - Ảnh 1

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi ngày 12/10 cho biết nước này đã đập tan một âm mưu đánh bom của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhân dịp lễ Ashoura của người Hồi giáo dòng Shiite.

Bộ trưởng Alavi nêu rõ các đặc vụ của Bộ Tình báo Iran phối hợp với các lực lượng an ninh khác đã chặn đứng một âm mưu của nhóm khủng bố phá hoại an ninh.

Ông cho hay một số người nước ngoài đã bị bắt giữ cùng với khoảng 100kg thuốc nổ. Các đối tượng này đã lên kế hoạch tấn công nhằm vào các sự kiện trong dịp lễ Ashoura tại tỉnh Fars, miền Nam Iran.

Ashoura là dịp lễ kỷ niệm ngày Hussein, cháu trai của Nhà tiên tri Muhammad, qua đời trong trận chiến Karbala vào thế kỷ thứ bảy.

Tháng Sáu vừa qua, Iran tuyên bố đã phá vỡ một trong những âm mưu khủng bố lớn nhất từ trước đến nay, trong đó các phần tử cực đoan dòng Hồi giáo Sunni lên kế hoạch đánh bom tại thủ đô Tehran và các khu vực khác trong tháng lễ Ramadan.

Iran đang tăng cường cảnh giác trước nguy cơ phiến quân tiến hành các vụ tấn công nhằm vào nước này.

Giới chức Iran cho biết kể từ năm 1980 đến nay tại Iran chưa xảy ra vụ tấn công quy mô lớn nào, song thời gian qua, các phần tử ly khai người Kurd đã gia tăng các vụ tấn công nhằm vào nước này.

Các phần tử người Arab tại khu vực miền Nam giàu dầu mỏ và phiến quân Baluch cũng là thủ phạm đứng sau một số vụ tấn công./.