Chống hàng giả: 'Nhận thức của cán bộ thực thi vẫn còn có vấn đề'

Ngày 20-10, tại buổi tọa đàm nâng cao nhiệu quả phối hợp giữa các lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ông Hoàng Văn Trực – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an cho biết: “Về cán bộ thực thi, nhận thức vẫn có vấn đề, năng lực còn nhiều hạn chế”.

Chống hàng giả: 'Nhận thức của cán bộ thực thi vẫn còn có vấn đề' - Ảnh 1

Túi, ví giả thương hiệu nổi tiếng bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Quang Tấn.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các lực lượng chức năng trong công tác chống hàng giả gồm Cục Sở hữu trí tuệ, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Hải quan, Quản lý thị trường đều trình bày tham luận và có chung nhận định công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng thời gian qua đã có chuyển biến.

Nhưng trong tham luận của mình, ông Hoàng Văn Trực – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an cho biết: “Trong thời gian qua, công tác chống hàng giả, xâm phạm SHTT có chuyển biến nhưng không nhiều, chỉ trong từng vụ việc, tình huống cụ thể, còn lại rời rạc, hiệu quả chưa cao. Quá trình thực hiện còn khó khăn, luật và văn bản pháp luật hướng dẫn về chống hàng giả, SHTT mặc dù đã được kiến nghị, sửa đổi nhưng chưa đến nơi, đến chốn”.

Mặt khác, ông Hoàng Văn Trực cũng cho rằng: “Về cán bộ thực thi, nhận thức vẫn có vấn đề, năng lực còn nhiều hạn chế. Muốn bắt 1 vụ về hàng giả, ngay trong đơn vị phải bí mật với nhau. Ai được giao nhiệm vụ sẽ trực tiếp đi làm, nếu để lộ chỉ 5 phút là đối tượng sẽ cất dấu hàng hóa, niềm tin rất hạn chế. Đấy là trong 1 đơn vị, chưa nói đến các lượng lượng phối hợp với nhau”.

Ngoài ra, ông Hoàng Văn Trực chia sẻ: “Việc chứng minh lỗi cố ý của các đối tượng trong các tội danh về xâm phạm SHTT là rất khó khăn. Trong thực tiễn, cơ quan Công an biết rất rõ các đối tượng cố ý buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm SHTT nhưng khi bị bắt thì thường khai nhận là không biết đó là hàng giả, hàng hóa xâm phạm SHTT. Do đó, cơ quan điều tra buộc phải xử lý hành chính vì không chứng minh được lỗi cố ý vi phạm”.

Quang Tấn