Chống hàng giả: Càng chống càng thấy nhiều

Thông tin tại hội thảo “Giải pháp chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp (DN), tổ chức ngày 17-1 ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: trong 10 tháng đầu năm các cơ quan chức năng trong cả nước đã phát hiện và xử lý 2.000 vụ hàng giả, phạt 58 tỷ đồng. Đặc biệt, TP. Hà Nội và TP. HCM đã phát hiện và xử lý nhiều vụ hàng giả lớn về số lượng và quy mô.

Chống hàng giả: Càng chống càng thấy nhiều - Ảnh 1

Mũ bảo hiểm là mặt hàng bị làm giả phổ biến. Ảnh: Nguyễn Huế

Vấn đề nhức nhối nhất hiện nay được nhiều người quan tâm chính là tình trạng phân bón giả. Mới đây, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vừa mới làm việc với TP. HCM đánh giá quá trình sản xuất phân bón trên địa bàn. Thực tế cho thấy có nhiều cơ sở sản xuất chui, điển hình nhất là huyện Bình Chánh với số lượng cơ sở sản xuất thiếu điều kiện tối thiểu chiếm tỷ lệ lớn.

“Mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước “tuyên chiến” với phân bón giả từ nhiều năm nay nhưng hiệu quả đạt được vẫn chưa cao. Có thể nói rằng, đến thời điểm này vẫn chưa tìm ra lời giải cho phân bón giả”, ông Thế cho biết.

Không chỉ phân bón giả mà nhiều sản phẩm khác cũng đang bị làm giả gây thiệt hại lớn cho các DN sản xuất và người tiêu dùng. Theo Đại diện Công ty TNHH Bugi NGK Việt Nam cho biết, công ty đã phát hiện hơn 332 vụ hàng giả với hơn 8 triệu cái bugi tại Trung Quốc. Dự tính, 8 triệu cái bugi này có thể lưu hành ở Việt Nam. Còn riêng tại Việt Nam, có khoảng 20,5% bugi giả đang được lưu hành.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: càng tập trung chống hàng giả thì càng phát hiện nhiều vụ việc vi phạm. Bất kỳ sản phẩm nào cũng bị làm giả, các sản phẩm càng có thương hiệu tỷ lệ bị làm giả càng cao hơn. Hàng giả tràn lan trên thị trường vừa thách thức cơ quan chức năng vừa thách thức DN và người tiêu dùng. Không chỉ cơ quan chức năng mà ngay cả DN cũng gặp khó khăn trong việc nhận diện được những sản phẩm chất lượng, an toàn vì đối tượng làm hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi trong việc ăn cắp bảo hộ sở hữu trí tuệ sản phẩm.

Theo ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, mặc trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhưng Cục Sở hữu trí tuệ chưa làm hết trách nhiệm chuyên môn. Và vì vậy thanh tra chuyên ngành cũng không thể làm gì với các sản phẩm đang cố tình vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đơn cử, khi phát hiện ra sản phẩm khác vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, một DN đã phải mất 4 năm vác hồ sơ đi kiện tụng mới đòi lại được quyền lợi của mình. Điều này chứng tỏ, có rất sản phẩm đã đăng ký sở hữu trí tuệ nhưng vẫn bị xâm phạm một cách dễ dàng.

Về phía Cục Sở Hữu trí tuệ, ông Trần giang Khuê, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. HCM cho rằng, cạnh tranh không lành mạnh nên hàng giả vẫn tồn tại tràn lan dẫn đến quản lý khó khăn, để giải quyết tình trạng này cả người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước cần thay đổi về tư duy, nhận thức.

Theo ông Đàm Thanh Thế, hàng giả có “đất sống” là do cả nguyên nhân chủ quan lẫn nguyên nhân khách quan. Cụ thể, DN thiếu chủ động trong việc bảo vệ sản phẩm, không mạnh dạn lên tiếng khi phát hiện các vụ việc cố tình vi phạm sở hữu trí tuệ. Cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thiếu sự phối kết hợp và thiếu trách nhiệm quản lý. Xử phạt các vụ buôn lậu và gian lận thương mại chưa đủ tính răn đe. Hệ thống pháp luật cần điều chỉnh theo hướng gia tăng trách nhiệm để xử lý triệt để hơn.

Nguyễn Huế