Chống dịch với ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

  34 liên quanGốc

  Biến chủng Delta đã gây ra đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay ở nước ta với con số kỷ lục hàng nghìn người mắc mỗi ngày. 'Nhất định sẽ chiến thắng và phải chiến thắng cho bằng được' đại dịch Covid-19 - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chạm đến trái tim mỗi người, hiệu triệu toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, thực hiện cho bằng được mục tiêu đặt ra. Tại Hà Nội, quyết tâm bảo vệ bằng được sự an toàn cho Thủ đô, đặt tính mạng và sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết được thành phố đặt lên cao nhất.

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh động viên lực lượng kiểm soát phòng dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày 25-7. Ảnh: Viết Thành

  Ngày 30-3-2020, trong đợt dịch thứ nhất, trước nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên ra Lời kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 3 đợt dịch, chúng ta đã từng bước chiến thắng dịch Covid-19, thực hiện được đồng thời mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh nhờ chiến lược đúng đắn, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân với tinh thần “đoàn kết một lòng” như thế.

  Bước vào đợt thứ 4, các số liệu thống kê từ diễn biến dịch trên thế giới cũng như các địa bàn cả nước cho thấy, đây là đợt dịch mới nguy hiểm nhất từ trước tới nay tại nước ta, với tốc độ lây lan nhanh, phạm vi lây lan rộng hơn và biến chủng vi rút nguy hiểm hơn. Trước những gian nguy, thách thức mới đang đặt ra, một lần nữa lời hiệu triệu toàn dân tộc “muôn người như một”, “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thổi bùng ý chí, niềm tin và quyết tâm, tiếp thêm sức mạnh cũng như ý thức trách nhiệm cho cả hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và đồng bào, chiến sĩ cả nước để bằng mọi cách ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh.

  Tinh thần chiến đấu kiên cường với "giặc Covid-19" đang được đẩy cao hơn bao giờ hết.

  Từ Hà Nội, nhiệm vụ bảo vệ cho bằng được sự an toàn của Thủ đô, đặt tính mạng và sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết tiếp tục được thể hiện với ý chí và sức mạnh cao nhất, qua những quyết sách vô cùng kịp thời, quyết đoán.

  Ngay saukhi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi,trong tối 30-7, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy đã ký ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19".

  Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn Hà Nội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Ảnh: Quang Thái

  Với kinh nghiệm chống dịch tích lũy qua các đợt dịch trước, đối diện với biến chủng Delta nguy hiểm, mỗi ngày gây hàng chục ca mắc trong cộng đồng, trong đó có nhiều ca không tìm được nguồn lây, phản ứng của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã thể hiện sự bài bản, bình tĩnh, đáp ứng tính cấp thiết, khẩn trương trong cuộc “đọ sức” với biến chủng Delta. Các quyết định của thành phố cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch từ 0h ngày 22-7 hay thực hiện giãn cách xã hội từ 6h ngày 24-7 đều đã tranh thủ được "thời điểm vàng" để khống chế sự lây lan của dịch bệnh, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Không có sự hoảng loạn, không có cảnh tranh mua - tranh bán và cũng rất ít thông tin thất thiệt về Thủ đô trên mạng xã hội giữa lúc bệnh dịch ngày càng diễn biến căng thẳng trên địa bàn cả nước cũng như Hà Nội - đó là minh chứng cao nhất cho thấy sự tin tưởng, sự vững tâm của nhân dân Thủ đô vào các quyết sách của lãnh đạo thành phố.

  Sự vững tin ấy có được là bởi, người dân hằng ngày đều thấy được sự sát sao, những nỗ lực bất kể ngày đêm của cả hệ thống chính trị các cấp. Các cuộc họp bất kể giờ giấc, các cuộc kiểm tra đột xuất liên tục sáng, chiều tại tất cả các địa bàn, các điểm nóng trong thành phố; các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp lãnh đạo cao nhất thành phố được đưa ra liên tục theo sát mọi diễn biến dịch bệnh... đủ để không một địa phương nào, không một đơn vị nào, không một người đứng đầu nào dám lơ là phòng, chống dịch. Hoạt động không mệt mỏi, quên cả bản thân, tất cả với tinh thần "mình vì mọi người" của các y, bác sĩ - những người "chắn sóng" Covid-19 - cho đến lực lượng quân đội, công an, các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, thành viên các tổ dân phố, tổ tự quản... đã khiến cho mỗi người dân càng thấy mình thêm trách nhiệm cùng thành phố giữ vững sự an toàn chung.

  Sự vững tin ấy có được là bởi, đi liền với các giải pháp mạnh về chống dịch, thành phố cũng song hành các giải pháp để bảo đảm đời sống của hàng triệu người dân Thủ đô không xáo trộn quá nhiều trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng. Ngay sau khi quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố, danh sách hơn 8.300 điểm bán hàng thiết yếu, 76 nhà thuốc, quầy thuốc phục vụ người dân, hay gần 7.000 người chuyên giao, nhận hàng hóa đã được công bố. Các biện pháp hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh tiếp tục được triển khai ở một mức cao hơn; đến ngày 30-7, hơn 1,4 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội đã được tiếp cận các chính sách, nguồn lực hỗ trợ từ gói an sinh xã hội...

  Và sự vững tin ấy có được là bởi, cam kết đặt tính mạng và sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết của lãnh đạo thành phố chưa một giây phút nào bị xao nhãng. Xác định tiêm chủng là giải pháp hàng đầu để phòng, chống Covid-19, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, thành phố đã xây dựng Phương án số 170/ PA-UBND để sẵn sàng triển khai tổ chức 1.200 dây chuyền tiêm, 100 tổ cấp cứu. Trong những ngày qua, các dây chuyền tiêm được vận hành tại tất cả các quận, huyện; việc tiêm chủng được thực hiện theo đúng tiến độ cung ứng vắc xin. Từ ngày 23-7 (ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin đợt 6, 7) cho đến nay, thành phố đã tiêm được 576.947 mũi tiêm. Ngoài đối tượng tuyến đầu chống dịch, người dân ở các khu vực nguy cơ cao, bà con dân tộc ở vùng sâu vùng xa...cũng đã được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid - 19.

  Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân tại một điểm tiêm của quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Quang Thái

  Suốt gần 2 năm qua, Hà Nội đã vững vàng đi qua từng làn sóng dịch Covid-19. Qua mỗi làn sóng, tinh thần, ý thức chống dịch của mỗi người dân Thủ đô lại được nâng cao hơn. Qua mỗi làn sóng, sự cộng đồng trách nhiệm, "mình vì mọi người" của mỗi người dân lại tỏa sáng hơn.

  Vừa mới đây thôi, từ người già đến trẻ nhỏ, bằng cả tấm lòng, đã chung tay góp nên nguồn lực vô cùng quý báu ủng hộ Quỹ vắc xin và Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. Và trong gian khó những ngày giãn cách này, nhiều cách làm hay, sáng tạo để ngăn ngừa dịch đã được ghi nhận trên toàn thành phố. Bên cạnh việc lập chốt trực phòng, chống dịch, các quận, huyện, thị xã đã phát phiếu đi đường, phiếu đi chợ, hoặc thành lập các khu dân cư an toàn phòng dịch từ ngõ xóm trở đi; xây dựng các "vùng xanh" không có dịch, mà trong đó, lực lượng nòng cốt đi đầu nghiêm túc thực hiện chính là mỗi người dân.

  “Người dân đồng tình ủng hộ, chấp hành nghiêm chính là nguồn động viên rất lớn đối với thành phố, trong đó có các lực lượng tuyến đầu vất vả ngày đêm như quân đội, công an, y tế...”, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

  Với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, kiên cường, quyết liệt, năng động, sáng tạo và tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trước đợt dịch bệnh nguy hiểm này, toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở và toàn thể nhân dân đều sẵn sàng tinh thần chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thách thức, bảo vệ an toàn cho Thủ đô. Ý chí và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 cùng với niềm tin kiên định của mỗi người dân luôn là vũ khí hữu hiệu nhất, là nguồn sức mạnh to lớn nhất để khống chế dịch bệnh, để Thủ đô nhất định "sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được", như sự tin tưởng của người đứng đầu Đảng ta - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Bảo Hân

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1007444/chong-dich-voi-y-chi-va-suc-manh-dai-doan-ket-toan-dan-toc