Chống dịch Covid-19 trên đường tuần tra biên giới Quảng Ninh

71 trạm, chốt kiểm soát đã được lập tại các trục đường chính, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới Việt - Trung, đảm bảo tuần tra 24/24h.

Bắc Sơn là xã vùng cao biên giới thuộc thành phố Móng Cái. Với địa hình đồi núi, có đường biên giới dài 22km. Trong những ngày này, 12 điểm chốt ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn bộ người và phương tiện qua lại sẽ được kiểm tra, đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Ngoài lực lượng Biên phòng là nòng cốt, chốt liên ngành còn có sự góp mặt của các lực lượng như Công an, dân quân, y tế… túc trực 24/24h.

Thượng úy Nguyễn Chí Thông, trường 24 Trung cấp Biên phòng được tăng cường về Đồn biên phòng Bắc Sơn chia sẻ: Lần đầu tiên tham gia tăng cường chống dịch đã để lại trong anh nhiều cảm xúc đặc biệt...

Ngoài 7 điểm chốt cố định ở dọc trục đường chính, Đồn Biên phòng Bắc Sơn còn lập 5 chốt lưu động tại những nơi nhiều đường mòn, lối mở.

Kết thúc buổi tuần tra, mọi người lại trở về các điểm chốt lưu động, tranh thủ chút thời gian ngắn ngủi để ăn tạm tô mì, hay bát cơm...

Những lời động viên, nhắn nhủ từ gia đình là động lực để họ tiếp tục cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Suốt 4 tháng chống dịch, vào những đêm mưa gió, lều bạt bị thổi bay, tốc hết mái, lúc đó anh em lại dậy cùng nhau chằng dây buộc lại... Hay những bữa ăn nhanh, những giấc ngủ vội… tất cả đều là những kỷ niệm khó quên.

Đối với Trung tá Nguyễn Thành Lê (Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh), kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh là những bữa cơm tối cùng với đồng đội trong mái nhà bạt. Lúc đó là khoảng thời gian để có thể tạm quên đi những mệt mỏi, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện đời thường…

Bữa cơm đạm bạc chỉ có lạc, đậu phụ, hay vài củ khoai… nhưng chừng đó là đủ để những người lính tiếp tục bám trụ nơi biên cương phòng, chống dịch bệnh.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn đo thân nhiệt cho người dân đi qua chốt kiểm soát.

Triển khai công tác phòng chống dịch, ngoài nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, Đồn Biên phòng Pò Hèn cũng tổ chức nhiều chương trình phát miễn phí khẩu trang cho người dân.

Học viên Lê Phúc Nghĩa (Học viện Biên phòng), được tăng cường lên Đồn Biên phòng Pò Hèn cho biết: Chuyến công tác lần này là cơ hội để em rèn luyện bản thân, học hỏi kinh nghiệm.

Làm nhiệm vụ trong điều kiện thiếu thốn và khắc nghiệt, đó sẽ là trải nghiệm, thử thách để những người lính trẻ được cử đi tăng cường trưởng thành hơn.

Quản lý đường biên giới trên biển dài gần 7km, Đồn Biên phòng Trà Cổ cũng thành lập 10 chốt kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trên tuyến biển.

PV/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/chong-dich-covid19-tren-duong-tuan-tra-bien-gioi-quang-ninh-1027524.vov