Chồng đánh vợ để bênh bồ (3): Bởi phụ nữ không biết 'tự yêu mình'

Có những bà vợ bị chồng coi như kẻ thù nhưng khi biết chồng cặp bồ, họ vẫn ghen. Thậm chí khi đi đánh ghen, họ bị chính chồng và bồ hợp sức lại đánh cho tan tác mà vẫn muốn yêu và gìn giữ. Những vụ đánh ghen mà chồng hợp sức cùng bồ đánh vợ chính là biểu hiện rõ nhất của việc phụ nữ không biết “tự yêu mình”.

Chồng đánh vợ để bênh bồ (3): Bởi phụ nữ không biết 'tự yêu mình' - Ảnh 1

Tranh minh họa

Còn ghen là còn yêu…

Nhìn vào những vụ chồng đánh vợ để bênh bồ, không ít chị em rút ra một bài học xương máu là “tốt nhất là hãy yêu bản thân, đừng nên quá tin yêu đàn ông và hy sinh vì họ”. Quan điểm này đúng hay sai?

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Yến Nhi, Trung tâm Tư vấn tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống (Trung ương Đoàn TNCSHCM), cách nghĩ này đúng ở chỗ, chị em đang nhận ra sự dại dột của mình khi chỉ biết hy sinh hết cho chồng, con đến nỗi quên cả bản thân mình. Nhưng sai ở chỗ, nếu chỉ biết yêu bản thân mà không yêu thương người khác (ở đây là chồng) thì sẽ thành ích kỷ. Sự vị kỷ không bao giờ có kết quả tốt đẹp. Ích kỷ hay vị kỷ sẽ biến mình thành cô độc.

Theo quy luật tự nhiên, nếu không tin yêu thì mình cũng sẽ không được ai tin yêu. Nếu không hy sinh thì mình sẽ trở thành ích kỷ. Thái độ đó là một thái độ tiêu cực. Thái độ tiêu cực chắc chắn không bao giờ có kết quả tốt đẹp. Thái độ tích cực có thể có lúc thất bại, có thể vẫn sẽ bị phản bội, có thể phải ăn trái đắng nhưng nó vẫn mở ra chân trời sáng và có ngày mình sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Cố nhân nói, “Không thành công thì cũng thành nhân” chính là nói về kết quả của thái độ tích cực này.

Vậy vấn đề là yêu bản thân thế nào để không trở thành ích kỷ, để mình vẫn có thể tin yêu chồng và hy sinh được người chồng của mình?

Theo chuyên gia Nguyễn Yến Nhi, yêu bản thân không có nghĩa là chỉ yêu mình mà không yêu ai, không phải là đặt mình trên tất cả. Biết yêu bản thân tức là phải biết nhận ra những giá trị của mình, biết cách sống để bồi đắp và phát triển các giá trị tốt đẹp đó. Vì những giá trị tốt đẹp này, bạn phải bảo vệ nó. Chỉ có bạn mới bảo vệ, phát triển được những giá trị tốt đẹp đó nên bạn phải có trách nhiệm với nó. Nếu vì ai khác, mà bạn phải từ bỏ trách nhiệm với những giá trị tốt đẹp của bản thân thì đó chính là lúc bạn không biết thương yêu bản thân. Yêu như vậy là mù quáng, là biến mình thành nô lệ. Hạnh phúc không thể có được trên cơ sở một tình yêu bỏ quên bản thân như vậy.

Đừng biến mình thành vật tế… hung thần

Chồng đánh vợ để bênh bồ (3): Bởi phụ nữ không biết 'tự yêu mình' - Ảnh 2

Chồng đánh vợ để bênh bồ (2): Những bất ngờ khó lường với người vợ

GiadinhNet - Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý (Hội tâm lý giáo dục Việt Nam), với hầu hết những ông chồng đi cặp bồ, nếu mọi chuyện kín kẽ, có thể trong mắt chồng, vợ sẽ quan trọng hơn bồ. Nhưng khi chuyện đánh ghen xảy ra, mọi thứ bí mật lộ ra thì lúc này người đàn ông sẽ quay sang bênh bồ. Đó là lôgic về tâm lý của đàn ông mà các bà vợ thường không lường tới.

Có những bà vợ yêu mù quáng đến mức, ngay cả khi chồng coi mình như kẻ thù mà khi chồng ngoại tình họ vẫn ghen. Thậm chí khi đi đánh ghen, họ bị chính chồng và bồ hợp sức lại đánh cho tan tác mà vẫn muốn yêu và gìn giữ. Những vụ đánh ghen mà chồng hợp sức cùng bồ đánh vợ chính là biểu hiện rõ nhất của sự thiếu yêu thương bản thân mình.

Cũng là chuyện vợ đi đánh ghen, nhưng rồi sau đó người vợ lại bị chính chồng mình và cô bồ hợp sức lại đánh dã man ngay trên đường phố giữa đêm khuya thanh vắng. Vụ đánh ghen này được cho là ở Bình Dương, được ghi lại và cho lên mạng xã hội. Ban đầu cô vợ xách dao đi để “xử” tình địch nhưng sau đó tình thế bị lật ngược. Người bị xử lại chính là người vợ. Người vợ bị chồng đạp ngã lăn ra đường. Còn cô bồ thì đứng chống tay chửi bới cô vợ.

Bị chồng và vợ hành hung, cô vợ chỉ còn biết kêu cứu. Nhưng vì giữa đêm khuya nên rất ít người đi lại. Vì thế, người vợ bị đánh đến nhừ tử. Người chồng vừa đánh vợ vừa lớn tiếng chửi. Không những thế anh ta còn mạnh tay túm cổ vợ và quăng mạnh khiến cô này vừa đứng dậy đã lại ngã lăn ra đường. Đỉnh điểm, vì quá tức giận, ông chồng này vừa chửi vừa đánh một đòn thật mạnh vào mặt vợ khiến cô này choáng váng nằm vật dưới đất.

Một vụ đánh ghen tương tự khác xảy ra tại một quán ăn. Người vợ sau khi đánh ghen đã bị cô bồ nhí đánh lại. Oái ăm là người chồng cùng giúp bồ nhí đánh lại vợ như dân xã hội đen. Vụ đánh ghen này được tải lên mạng xã hội vào ngày 30/9/2016. Trong clip, người chồng mặc áo đen, cô bồ mặc quần sooc ngắn. Cả hai tấn công cô vợ trẻ. Người chồng làm bia đỡ cho cô bồ hành hung và dằn mặt vợ. Cô bồ vác ghế cùng người tình đuổi đánh, thậm chí là lấy cả vỏ chai nước ngọt ném vào phía cô vợ trẻ.

Thông tin xung quanh clip này cho rằng, người chồng cặp bồ và muốn ly dị vợ nhưng người vợ vẫn yêu, vẫn muốn giữ chồng. Chuyện đánh ghen xuất phát từ lý do đó.

Cách đây không lâu, một vụ đánh ghen khác xảy ra ngay trên đường tại một vùng nông thôn ở miền Bắc. Khi người chồng đang chở cô bồ bằng xe máy thì người vợ xông ra kéo cô bồ xuống xe. Khi thấy vợ lao vào cô bồ, người chồng ngay lập tức cản vợ và lớn tiếng “mày bỏ tay ra”, sau đó tát mạnh vào đầu vợ thể hiện rõ thái độ “bênh bồ”. Mặc dù bị chồng đánh nhưng người vợ vẫn cam chịu nói: “Anh đánh đi, anh đánh em chết cũng được. Em cam lòng rồi. Về nhà nói chuyện, để cho mọi người nhìn thấy làm gì?”…

Trên đây là những trường hợp điển hình cho thấy, người chồng đánh vợ không phải vì bột phát nhất thời nữa. Chỉ khi đã chán ghét tận tâm can thì người chồng mới cư xử như vậy. Nhưng có lẽ vì nhiều lý do mà người vợ vẫn cố giữ chồng.

“Lý do cụ thể gì thì chỉ có người trong cuộc biết nhưng có một thực tế không thể chối cãi là các bà vợ trong những vụ đánh ghen ở trên, họ không biết yêu thương bản thân mình. Khi không yêu bản thân mình, không biết nâng niu bảo vệ những giá trị tốt đẹp của bản thân mình (ngay cả thân thể cũng là một giá trị tốt đẹp) thì các bà vợ sẽ rất dễ biến mình thành kẻ thiêu thân, thành vật tế thần cho những hung thần được gọi là… chồng”, chuyên gia Nguyễn Thị Yến Nhi nói.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, có trường hợp người chồng hợp sức cùng cô bồ để đánh lại bà vợ. Ở những trường hợp này, tốt nhất là vợ chồng nên chia tay vì không chỉ tình mà nghĩa cũng không còn. Giữa vợ, chồng yêu thương không còn mà chỉ là nỗi căm ghét và cảm giác nợ nần.

Ngân Khánh