Chống 'bệnh' lười mùa rét

Thời tiết đang rét đậm, cộng thêm lịch thi dày đặc đôi khi khiến các em mệt mỏi, nhanh buồn ngủ, ít tập trung. Đó chính là những biểu hiện của căn bệnh uể oải và lười đấy các em nhé. Hãy cùng quyết tâm chống "căn bệnh" lười trong mùa thi này nhé.

Em Nguyễn Thị Linh (Lớp 7A, Trường THCS Đại Hưng):

- Lịch thi các môn sát nhau nên em phải dành rất nhiều thời gian ôn thi. Thế mà không hiểu sao mấy hôm nay buổi tối lại lạnh thế, ngồi vào bàn học em thấy lạnh buốt tay, chân. Trời rét nên đầu óc cũng mệt và nhanh... đói nữa. Cứ học được một chút là em lại thấy đói bụng, lại phải lấy đồ ăn mẹ chuẩn bị sẵn rồi mới học tiếp được... Khổ nhất là đến căn bệnh buồn ngủ, trời lạnh chỉ thích chui vào chăn ấm để ngủ một giấc thật đã thôi. Nhưng nghĩ đến tập tài liệu ôn thi, lịch thi em lại càng lo lắng. Tâm sự với mẹ, mẹ đã giúp em đánh đuổi được bệnh “nhanh buồn ngủ, nhanh đói” rồi đấy. Em kể cho các bạn “Mỗi tuần một câu hỏi” nghe nhé, muốn đỡ bị lạnh, bị cóng tay chân thì chúng mình phải mặc ấm, đi tất, quàng khăn. Mẹ mua cho em cả một chiếc găng tay sưởi cắm điện nữa. Khi nào lạnh cóng, em bật găng sưởi đeo vào một chút là ấm. Còn muốn không bị nhanh đói thì bữa tối phải ăn no, ăn nhiều cơm và thức ăn rồi ngồi nghỉ một chút hãy học bài.

Em Đặng Thu Thủy (Lớp 7C, Trường THCS Đông Mỹ):

- Theo em, để tránh mệt mỏi, lười nhác trong mùa thi, đặc biệt là khi thời tiết lạnh, ngoài việc mặc đủ ấm thì còn phải chú ý giữ sức khỏe, lên lịch sinh hoạt cụ thể. Nhiều bạn lo lắng cho việc thi cử nên cố thức khuya, hoặc ngủ ít, học “nhồi nhét” ngày đêm. Cách ôn thi này rất phản tác dụng, càng lo lắng thì cơ thể càng uể oải. Em thường lên lịch sinh hoạt ôn thi theo lịch thi các môn. Môn nào thi trước học trước, môn nào thi sau học sau nhưng tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Học xong khoảng một giờ đồng hồ các bạn có thể dành ra 10 phút để đi lại trong phòng cho thư giãn, vận động xoa tay xoa chân một chút cho ấm cơ thể, tránh bị cóng tay chân.

Cô Nguyễn Thanh Hà (Khu tập thể Phúc Đồng):

- Mỗi khi trời lạnh thì khá nhiều học sinh trở nên lười vận động, chỉ muốn nằm ỳ một chỗ, chui vào chăn hay ôm máy tính, ti vi cả ngày dẫn đến chểnh mảng học hành. Giai đoạn này là thời điểm kỳ thi học kỳ cận kề. Nếu không biết sắp xếp lịch ôn thi và “chỉnh đốn lại” thì các con rất dễ sa sút trong việc học.

Do đó, phụ huynh nên giúp con giữ sức khỏe trong mùa lạnh để thi tốt bằng cách giữ ấm cơ thể và một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cần để ý nhắc nhở con ăn mặc ấm khi ra ngoài, tránh ăn các đồ lạnh như kem, nước đá có thể gây viêm họng, ốm sốt... Nhiều loại thực phẩm rất tốt cho con vào mùa thi như một cốc trà gừng ấm nóng, những thanh socola giúp đầu óc thư giãn hay là một ly sữa ấm. Những loại đồ ăn này bố mẹ có thể chuẩn bị sẵn cho con một cách dễ dàng.

Thanh Phong thực hiện