Chồng bà Diệu Hiền được bầu làm Chủ tịch HĐQT Sohafood

VOV.VN - Sohafood không có nợ xấu ngân hàng nhưng nợ tiền cá tra lớn của người nuôi cá và lỗ hơn 70 tỷ đồng.

Bà Trần Ngọc Sương rất vui vì tìm ra nhà đầu tư mới để trả nợ cho nông dân và đưa Sohafood hoạt động trở lại. (ảnh: VNE)

Sáng 11/11, Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) ở Nông trường Sông Hậu (Cần Thơ) do bà Trần Ngọc Sương (nguyên Giám đốc Nông trường sông Hậu) làm chủ tịch HĐQT kiêm quyền TGĐ tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần thứ 3 sau nhiều ngày xảy ra “căng thẳng” giữa ông Nguyễn Tấn Thanh (nguyên TGĐ Sohafood, đã bị tạm đình chỉ chức vụ) và bà Trần Ngọc Sương.

Báo cáo kết quả kinh doanh Sohafood không có nợ xấu ngân hàng nhưng nợ tiền cá tra lớn do từ năm 2012, kinh doanh chủ yếu bằng việc sử dụng vốn của người nuôi cá và lỗ hơn 70 tỷ đồng. Sohafood là một trong những đơn vị trực thuộc Nông trường sông Hậu (nay là Công ty nông nghiệp sông Hậu), được cổ phần hóa năm 2000, sở hữu vùng nuôi cá tra rộng 140 ha; vốn điều lệ là 45 tỉ đồng, trong đó nhà nước chiếm 10%; ngành nghề chủ yếu là chế biến cá tra xuất khẩu.

Bà Trần Ngọc Nhanh, cổ đông nắm hơn 26% vốn điều lệ, yêu cầu ban lãnh đạo mới của Sohafood làm rõ số tiền lỗ hơn 70 tỷ đồng vào những năm nào và ai phải chịu trách nhiệm. Một số ý kiến yêu cầu làm rõ thêm, tồn kho trên sổ sách 44 tỷ đồng nhưng kiểm tra thực tế chỉ có 13 tỷ.

Tại đại hội, ông Trần Văn Trí (chồng bà Phạm Thị Diệu Hiền, nguyên Giám đốc Công ty CP thủy sản Bình An) đã được đa số cổ đông bầu làm Chủ tịch HĐQT Sohafood.

Ngay sau khi bầu đủ 7 thành viên HĐQT, bà Trần Ngọc Sương xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Bà Ba Sương chia sẻ sau khi Đại hội kết thúc: “Việc tìm ra được Chủ tịch HĐQT có đủ điều kiện tài chính trả nợ cho nông dân và các tổ chức tín dụng. Đây là điều tôi rất vui và coi như tâm nguyện tôi đã hoàn thành. Khi nhìn thấy Sohafood khó khăn, thực sự tôi không nỡ lòng nào nhìn doanh nghiệp bị phá sản, nông dân bán cá khổ sở”.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Trí - người vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Sohafood cho biết, được các cổ đông của Sohafood bầu làm Chủ tịch HĐQT là một điều bất ngờ.

“Tôi muốn các thành viên trong HĐQT, cổ đông phải đoàn kết lại và sẽ lên phương án trả nợ sớm nhất cho nông dân. Những nông dân bán cá có tâm nguyện muốn trở thành cổ đông của Sohafood thì sẽ tạo điều kiện về mọi mặt.

“Còn chị Ba (bà Trần Ngọc Sương - PV) sẽ vẫn là thành viên của HĐQT làm trợ lý cho tôi. Chị Ba còn tâm huyết muốn cống hiến, chúng tôi sẽ có chế độ chính sách đối đãi đặc biệt với nữ Anh hùng lao động mà nhiều người tin tưởng và quý trọng” - ông Trí nói sau đại hội./.

Thu Thủy/VOV online
Theo Tiền phong, Thanh niên & VNE

Bà Trần Ngọc Sương rất vui vì tìm ra nhà đầu tư mới để trả nợ cho nông dân và đưa Sohafood hoạt động trở lại. (ảnh: VNE)