Chọn thử thách trên đất Pháp, cơ hội nào để Quang Hải thành công ở Pau FC?

  Báo VTC News
  859 liên quanGốc

  Pau FC là lựa chọn rủi ro, nhưng cũng mang lại cho Quang Hải tiềm năng tỏa sáng trong lần đầu bước ra biển lớn châu Âu.

  "Hải đã chính thức đặt chân trên con đường mới của sự nghiệp, con đường nhiều chông gai và thử thách. Hải tự hào được đi trên con đường ấy, với tất cả ước mơ và hoài bão của tuổi thanh xuân. Xin cảm ơn người hâm mộ đã luôn ở bên Hải, đồng hành với Hải trong mọi khoảnh khắc của sự nghiệp", Quang Hải chia sẻ sau khi tới Pháp, chuẩn bị ký hợp đồng với đội bóng mới.

  Ở tuổi 25, khi đến độ chín sự nghiệp, Quang Hải quyết định xuất ngoại. Pau FC là đội bóng khiêm tốn, thuộc nhóm trung bình ở Ligue 2. Bước nhảy vọt từ Việt Nam sang Pháp ẩn chứa nhiều rủi ro, nhưng cơ hội để Hải "con" tìm kiếm chỗ đứng tại Pau FC là khả thi.

  Chính Quang Hải nhận thấy điều này, nên đôi bên mới tìm thấy tiếng nói chung trên bàn đàm phán.

  Quang Hải chuẩn bị thi đấu ở Ligue 2.

  Quang Hải chuẩn bị thi đấu ở Ligue 2.

  Quang Hải cạnh tranh với ai?

  Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Quang Hải còn phụ thuộc vào vị trí mà HLV Didier Tholot muốn sắp xếp cho cầu thủ người Việt Nam. Quang Hải có thể đá tiền vệ cánh, tiền vệ giữa, hộ công lẫn tiền vệ tấn công trung tâm. Ở khu vực nào, anh cũng chơi từ tròn vai tới xuất sắc.

  Tại Pau FC, HLV Tholot thường sử dụng sơ đồ 4-2-3-1, với bộ đôi tiền vệ phòng ngự ở tuyến giữa, hỗ trợ cho 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo ở tuyến trên.

  Đội chủ sân Nouste Camp thi đấu theo phong cách đặc trưng của các đội bóng Pháp, đó là nhồi bóng ra biên để các cầu thủ giàu kỹ thuật dốc bóng, rồi trả ngược vào bên trong để các tiền đạo, tiền vệ chiếm lĩnh khoảng trống dứt điểm.

  Cách chơi này đòi hỏi cầu thủ dù thi đấu ở vị trí nào cũng phải xử lý bước một tốt, khống chế bóng và đưa ra quyết định nhanh gọn.

  Cường độ thi đấu cùng khả năng áp sát của các cầu thủ ở Pháp nhanh hơn nhiều lần so với V-League. Đây là thách thức với Quang Hải, vốn chưa có nhiều va chạm quốc tế ở cấp độ CLB, ngoại trừ mùa 2019 đá ở AFC Cup cùng Hà Nội FC.

  Trong 3 tiền vệ tấn công, HLV Tholot thường ưu tiên sử dụng 3 cái tên: Victor Lobry (trung tâm), Romain Armand (cánh trái) và David Gomis (phải). 3 cầu thủ này ra sân tổng cộng 102 trận ở Ligue 2 mùa trước.

  Pau FC về đích ở vị trí thứ 10 tại Ligue 2 mùa trước.

  Pau FC về đích ở vị trí thứ 10 tại Ligue 2 mùa trước.

  Lobry mang áo số 19 (số áo yêu thích của Quang Hải), là bộ não của Pau FC với vai trò sáng tạo, dẫn dắt lối chơi. Khi đội chuyển sang chơi 4-4-2, Lobry được đẩy cao để chơi như tiền đạo lùi.

  Cầu thủ sinh năm 1995 đã chơi 37 trận (3.137 phút) cho Pau FC mùa trước, in dấu giày vào 8 bàn thắng. Tần suất thi đấu cho thấy chỉ cần khỏe mạnh, Lobry sẽ ra sân.

  Mùa 2021/2022, Pau FC ghi 41 bàn (1,08 bàn/trận), nhưng thủng lưới tới 49 bàn (1,29 bàn/trận), cho thấy đội bóng này không mạnh hẳn về tấn công hay phòng ngự. Trong cả hai tiêu chí, Pau FC đều ở mức độ trung bình.

  HLV Tholot chủ trương xây dựng hệ thống 4-2-3-1 với phân công nhiệm vụ rõ ràng. 2 tiền vệ trung tâm của Pau FC được bố trí chơi cơ động và băng lên hỗ trợ tấn công khi cần, nhưng về cơ bản, trọng trách sáng tạo trong tấn công vẫn thuộc về hàng tiền vệ tấn công và tiền đạo, với 2 chủ lực là Victor Lobry và Samuel Essende.

  Sơ đồ 4-2-3-1 của Pau FC.

  Sơ đồ 4-2-3-1 của Pau FC.

  Tuy nhiên, Lobry sẽ hết hạn hợp đồng với Pau FC vào ngày 30/6 tới, tương tự là trường hợp của Armand và Essende. Quang Hải có thể được sử dụng thay thế vào chính vị trí của Lobry. Đó là dẫn dắt và điều tiết lối chơi, đồng thời thể hiện khả năng sáng tạo trước vòng cấm đối thủ.

  Đội chủ sân Nouste Camp đang đứng trước mùa hè thay máu lực lượng toàn diện với 15 cầu thủ ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do sau ngày 30/6.

  3/4 cầu thủ tấn công mà HLV Tholot ưa thích sẽ không gắn bó với Pau FC mùa tới. Giữa một tập thể chưa định hình rõ ràng về cấu trúc nhân sự, Quang Hải có lợi thế trong cuộc chiến tìm kiếm chỗ đứng cho riêng mình.

  Một vấn đề khác của Pau FC là khả năng ghi bàn, khi người có nhiều pha lập công nhất là Essende chỉ có 7 bàn. Armand hay Lobry cũng chỉ có 5 bàn sau lần lượt 37 và 34 lần ra sân. Thành tích ghi bàn của Pau FC kém 10 đội ở Ligue 2 2021/2022.

  Ngoài ra, Pau FC không phải đội giỏi áp đặt thế trận. Trong 30 phút đầu ở các trận mùa trước, các học trò của HLV Tholot chỉ ghi vỏn vẹn 5 bàn, nhưng lọt lướt tới 18 lần. Thói quen khởi đầu chậm chỉ được khắc phục nếu Pau FC có những cầu thủ tấn công giỏi hơn.

  Quang Hải là một trong những mảnh ghép được lựa chọn để cải thiện điều đó.

  Quang Hải cần gì để thành công?

  Quang Hải nhấn mạnh phải "bắt đầu lại từ đầu" khi sang châu Âu thi đấu. Xung quanh Hải "con" không còn là Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết hay Nguyễn Tiến Linh ở CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Quang Hải phải làm quen với đồng đội mới, gặp đối thủ mới, thi đấu ở môi trường mới.

  Quá trình chuẩn bị của Quang Hải cần trải rộng từ chuyên môn (thể lực, sức mạnh, kỹ thuật) đến phi chuyên môn (văn hóa, khí hậu, ngôn ngữ và ẩm thực).

  Quan trọng nhất, dù Ligue 2 không sánh được với Ligue 1, nhưng bóng đá Pháp là cái nôi đã đào tạo nên nhiều ngôi sao tên tuổi. N'Golo Kante, Riyad Mahrez đều rèn luyện bản lĩnh từ Ligue 2, cho thấy đây là giải đấu khốc liệt, chỉ chừa chỗ đứng cho những cầu thủ giỏi nhất.

  Chiêu mộ Quang Hải, đồng nghĩa Pau FC chờ đợi cầu thủ Việt Nam có thể chơi ít nhất ở chất lượng của Lobry hay Armand. Đây là đòi hỏi khó khăn, bởi để chơi tốt ở tuyến tiền vệ, Quang Hải cần hiểu rất rõ từng bước di chuyển của đồng đội, bên cạnh xử lý bóng tốc độ trước khả năng gây áp lực của đối thủ.

  Nếu năng lực chơi bóng cá nhân là điều Quang Hải có thể cải thiện thông qua khổ luyện và thực chiến, nơi khối lượng nỗ lực lớn hơn mang lại hiệu quả cao hơn, thì khả năng phối hợp với đồng đội đòi hỏi nhiều hơn thế.

  Mối liên hệ với đồng đội cần được Quang Hải xây dựng cả trong lẫn ngoài sân cỏ, ở môi trường khác hoàn toàn so với Hà Nội FC.

  Mối liên hệ với đồng đội cần được Quang Hải xây dựng cả trong lẫn ngoài sân cỏ, ở môi trường khác hoàn toàn so với Hà Nội FC.

  Mối liên kết với các cầu thủ xung quanh chỉ được hình thành nhờ quá trình hòa nhập với tập thể của Hải "con". Cầu thủ sinh năm 1997 cần làm quen với đồng đội, tạo ra mối quan hệ tốt, giao tiếp tốt. Đó là nền tảng cho những cái tốt kéo theo về sau ở khâu chuyên môn.

  Ở vị trí tiền vệ tấn công, Quang Hải không thể một mình tạo khác biệt. Anh cần đồng điệu cả về phong cách lẫn cường độ chơi bóng với đồng đội.

  Dẫu có giá trị chuyển nhượng (theo định giá của Transfermarkt) cao hơn 8 cầu thủ Pau FC, nhưng Quang Hải là cầu thủ hiếm hoi, nếu không muốn nói là duy nhất, có xuất phát điểm chơi bóng ở nền bóng đá đứng lấp lửng ngoài top 90, chưa từng biết mùi thi đấu tại châu Âu. Bắt kịp đồng đội đã khó, cạnh tranh với đối thủ còn khó khăn hơn nhiều lần.

  Quang Hải có 6 năm gắn bó với Hà Nội FC, 5 năm khoác áo tuyển Việt Nam, đã được "đo ni đóng giày" với những đồng đội và lối chơi quen thuộc.

  Do đó, bước thay đổi mang tên Pau FC dẫu đã được Quang Hải và ê-kíp tính toán từ trước, vẫn có thể tạo ra khoảng hụt, đe dọa kéo cầu thủ Việt Nam thụt lùi nếu không nhanh chóng thích nghi.

  Đó là lý do hợp đồng của Quang Hải và Pau FC được đồn đoán kéo dài 2 năm, kèm điều khoản tự động gia hạn thêm 1 năm. Đội bóng Pháp sẵn lòng chờ Quang Hải hòa nhập, thay vì chỉ ký bản hợp đồng thời vụ ngắn hạn.

  "Tôi rất trân trọng nỗ lực thoát khỏi vòng an toàn của Quang Hải, điều đó sẽ giúp cậu ấy trở thành cầu thủ mạnh mẽ hơn. Hy vọng Quang Hải thành công", cựu HLV tuyển nữ Việt Nam, ông Steve Darby chia sẻ.

  Quang Hải sẽ thành công để mở ra chương mới cho bóng đá Việt Nam trên con đường xuất ngoại?

  Quang Hải sẽ thành công để mở ra chương mới cho bóng đá Việt Nam trên con đường xuất ngoại?

  Quang Hải ra đi khi không còn ràng buộc với Hà Nội FC. Anh ký hợp đồng với danh nghĩa cầu thủ tự do. Mọi thủ tục từ kiểm tra y tế, công bố hợp đồng đến... tung tin đồn, đều theo trình tự thường thấy của các cầu thủ chuyên nghiệp châu Âu.

  Đó không còn là những chuyến du học, những hợp đồng dạng gửi gắm. Quang Hải coi mình là con số 0 ở lục địa già, và thực tế là như thế. Hải "con" phải bắt đầu lại từ đầu, chiến đấu với những cầu thủ nhanh, giỏi và kinh nghiệm hơn mình rất nhiều.

  Tuyến giữa Pau FC hiện gồm các ngoại binh là El Melali (Algeria), Abdourahmane Ndiaye (Senegal), Xavier Kouassi (Bờ Biển Ngà) và Jovan Nisic (Serbia). Tất cả đều khéo và khỏe, đây cũng là tiêu chí chung của những cầu thủ đang chơi tại Ligue 2.

  Đi lên từ số 0 cũng là cảm giác gần giống những gì hậu vệ Theerathon Bunmathan trải qua khi mới sang Nhật Bản chơi cho Vissel Kobe. "Tôi ở đất nước lạ lẫm, không ai biết đến tôi. Tôi bị sốc và hiểu rằng mình phải nỗ lực", Theerathon chia sẻ.

  Đôi khi, bắt đầu lại ở vạch xuất phát lại là điều tốt với các cầu thủ. Động lực chứng tỏ bản thân từ những chi tiết có phần tự ti như thế sẽ là ngòi nổ để Quang Hải bay cao.

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/chon-thu-thach-tren-dat-phap-co-hoi-nao-de-quang-hai-thanh-cong-o-pau-fc-ar684628.html