Chọn mặt gửi vàng

Toàn thắng cả 3 trận tại vòng bảng, đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng bán kết AFF Suzuki Cup 2016 với tư thế đầu bảng và được giới truyền thông khu vực đánh giá rất cao, được người hâm mộ cả nước kỳ vọng.

Chọn mặt gửi vàng - Ảnh 1

Đáng ghi nhận, đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Hữu Thắng luôn thể hiện khát khao chiến thắng và sự gắn kết thành một khối thống nhất ở vào thời điểm khó khăn nhất.

AFF Suzuki Cup 2016 chắc chắn là một giải đấu đáng nhớ, khi một HLV nôịdẫn dắt đội tuyển lọt sâu vào giải đấu lớn nhất khu vực. Đội tuyển Việt Nam đã từng giành ngôi vương giải vô địch Đông Nam Á, cũng từng nhiều lần lọt vào trận chung kết giải đấu này, nhưng các mùa giải đó đều dưới sự cầm quân của các HLV ngoại.

Với những gì mà đội tuyển thể hiện tại AFF Suzuki Cup 2016, cũng như việc đội tuyển U19 lọt vào vòng chung kết World Cup U20 năm 2017, nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để những nhà hoạch định bóng đá nước nhà nhìn nhận thấu đáo về công tác đầu tư cho bóng đá, trong đó có công tác tuyển chọn, giao trọng trách cho HLV nội.

Xin trở lại với đội tuyển quốc gia ở mùa AFF Suzuki Cup năm nay dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng, Hữu Thắng đủ tầm để dẫn dắt đội tuyển và những gì mà đội tuyển Việt Nam làm được bước đầu đã trả lời cho nhận định trên là chính xác.

Điểm mạnh của Hữu Thắng là được đào tạo bài bản, hiểu bóng đá Việt, nắm bắt được tâm lý các cầu thủ, đặc biệt là cái uy của người cầm đội. Sau thắng lợi của đội tuyển Việt Nam trước các đối thủ mạnh như Malaixia, Myanmar (ở giải đấu chính thức), Inđônêxia (giao hữu), HLV Hữu Thắng nhận nhiều lời khen từ giới chuyên môn và người hâm mộ. Phải thấy rằng, hơn nửa năm cầm quân, HLV Hữu Thắng đã thể hiện được mình và việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đặt niềm tin vào anh là hoàn toàn có cơ sở.

Có ý kiến cho rằng, HLV Hữu Thắng là người dũng cảm khi ông dám nhận trọng trách dẫn dắt đội tuyển quốc gia vào thời điểm mà thành tích của bóng đá Việt Nam đang trồi sụt. Ngay nội bộ VFF cũng có đánh giá khác nhau về năng lực chuyên môn cũng như cách cầm quân của HLV người xứ Nghệ. Rất may, Hữu Thắng vẫn được chọn vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển và anh đã dành nhiều tâm sức nhằm nâng chất lượng đội tuyển quốc gia. Những gì mà đội tuyển Việt Nam thể hiện trong thời gian gần đây, đã cho thấy, bóng đá Việt Nam như được thổi luồng gió mới.

Có quan điểm, đây chưa phải là thời điểm để đánh giá toàn diện về vai trò của HLV nội đối với bóng đá nước nhà. Nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng vào một sự thay đổi cho một nền bóng đá. Nhiều năm qua, cứ khi đội tuyển thi đấu không thành công thì HLV trưởng lập tức phải hứng chịu búa rìu dư luận. Nay dư luận đã có cách nhìn khác, toàn diện và công tâm hơn.

Xin nhấn mạnh, dù HLV có tài giỏi mức nào thì cũng không thể nâng tầm đội tuyển quốc gia ngay tức thì. Điều bóng đá Việt Nam đang cần là một nền tảng vững chắc từ hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ, cơ sở vật chất xứng tầm, các giải đấu đúng nghĩa chuyên nghiệp... Có lẽ, bóng đá Việt Nam cần học Thái Lan. Họ xây dựng nền bóng đá dựa trên nền tảng các CLB mạnh, công tác đào tạo trẻ, tài chính và tổ chức các giải đấu khoa học; đặc biệt là trung thành với quan điểm từ hàng chục năm qua là chọn HLV nội dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Yến Nhi