Chọn mặt, gửi tương lai

Thanh Văn

Chọn mặt, gửi tương lai - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Vậy là sau gần 3 năm bế tắc, Lebanon bầu được tổng thống mới. Điều bất ngờ là nhân vật được “chọn mặt gửi vàng” lần này là cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun – đồng minh của nhóm vũ trang Hezbollah đồng thời là đối thủ chính trị của cựu Thủ tướng Saad al-Hariri.

Tại phiên họp ngày 31-10, Quốc hội Lebanon chính thức bầu ông Michel Aoun làm tổng thống. Truyền hình chiếu hình ảnh kiểm phiếu tại Quốc hội, cho thấy vị cựu tướng 80 tuổi này nhận được sự ủng hộ của ít nhất 65 nghị sĩ, tương đương với đa số tuyệt đối trong Quốc hội 128 thành viên. Ngay sau phiên bỏ phiếu, ông Aoun tuyên thệ nhậm chức, đánh dấu sự thay đổi bước ngoặt ở Lebanon khi một “cựu thù” của chính quyền được bầu chọn lên nắm quyền.

Đối với ông Aoun, đó là một thắng lợi lớn. 26 năm sau khi bị buộc phải rời khỏi Lebanon và sống lưu vong ở Syria, ông lại được chính tay những kẻ thù cũ lựa chọn lên cầm quyền. Động thái trên cũng là một phần của thỏa thuận chính trị dự kiến sẽ đưa ông Hariri - lãnh đạo Hồi giáo dòng Sunni – tiếp tục lên làm thủ tướng. Trong hệ thống chia sẻ quyền lực theo giáo phái của Lebanon, chức vụ tổng thống được dành cho cộng đồng người Cơ đốc giáo dòng Maronite, Chủ tịch Quốc hội là người Hồi giáo dòng Shiite và Thủ tướng là người Hồi giáo dòng Sunni.

Nếu trở thành hiện thực, đây được xem như một bước đi mở đường giúp giải quyết những khủng hoảng chính trị đã làm tê liệt chính phủ Lebanon và dấy lên lo ngại về tương lai của quốc gia ngay bên cạnh Syria này. Tuy nhiên, thực tế là vẫn còn đó những ngờ vực trong khả năng đạt được một sự đồng thuận như kế hoạch đưa ra và cũng khó để các bên hòa giải những mâu thuẫn đã quá lớn. Nhiều người lo ngại, tân Tổng thống Aoun sẽ dựa vào sự hỗ trợ của Hezbollah, vốn được Iran hậu thuẫn, để phớt lờ những cam kết trong thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Lebanon rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị kéo dài sau khi Quốc hội không thể bầu ra một tổng thống từ năm 2014. Cuộc khủng hoảng khiến chính phủ bị tê liệt, nhiều dịch vụ cơ bản bị ngừng trệ và làm dấy lên nguy cơ đẩy nước này trở lại cuộc nội chiến đẫm máu.