Chọn 'du lịch y tế' để phẫu thuật thẩm mỹ

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) của Anh, vào năm 2002-2003 ngành PTTM Anh đã thực hiện 10.700 thủ thuật. 10 năm sau, con số thủ thuật đạt được ở Anh là 50.000, phổ biến nhất là nâng ngực.

Ở Mỹ, đã có hơn 10 triệu thủ thuật thẩm mỹ được thực hiện vào năm 2015. Và 17,5 triệu thủ thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện trong năm 2017 (theo thống kê của Hiệp hội PTTM Mỹ). Một cuộc khảo sát ở Hàn Quốc cho thấy hơn 60% phụ nữ ở độ tuổi 20 và 40% phụ nữ ở độ tuổi 20 đã làm thủ thuật thẩm mỹ.

Ảnh minh họa

Điều đó nói lên ngày càng nhiều người đang tìm cách để có thể có dáng vẻ bề ngoài đẹp hơn hoặc để làm chậm sự xuất hiện của lão hóa.

Mặc dù nhiều người muốn thay đổi ngoại hình thực tế của mình nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng PTTM đắt tiền. Nếu như bạn phẫu thuật vì bệnh tật, bạn được bảo hiểm y tế chi trả, toàn bộ hoặt ít ra cũng được phần lớn. Nhưng với PTTM nói chung và cả thẩm mỹ nha khoa thì không được bảo hiểm chi trả.

Và thế là, bằng cách đi du lịch nước ngoài, mọi người có thể tiết kiệm 40-80% cho PTTM, tùy thuộc vào từng quốc gia. Theo Hiệp hội PTTM quốc tế (ISAPS) thì Brazil, Nhật Bản, Ý và Mexico là một trong những điểm đến PTTM hàng đầu được lựa chọn cho đối với du khách đến từ Nga, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Pháp.

Theo ISAPS, du lịch sức khỏe, du lịch y tế, bao gồm cả PTTM tự chọn, đang phát triển trên toàn thế giới với tỷ lệ tăng ước tính từ 15-25%. Có khoảng 1,4 triệu người Mỹ đi du lịch đến một quốc gia khác hàng năm cho tất cả mọi thứ từ phẫu thuật đầu gối đến thẩm mỹ nha khoa. Phụ nữ thường đi du lịch ở nước ngoài để nâng ngực, tiếp theo là hút mỡ, phẫu thuật mí mắt, tạo hình mũi (mũi)… Đàn ông đi du lịch để PTTM chiếm 13,8% và thủ tục yêu thích của họ là phẫu thuật mí mắt, hút mỡ giảm vú nam và cấy ghép tóc.

Không có số liệu thống kê chính thức nhưng dựa trên hoạt động của thị trường PTTM thì Việt Nam cũng là thị trường PTTM hút không ít khách nước ngoài đến từ các nước tiên tiến như Mỹ, Pháp, Úc… trong đó, thủ thuật được chọn nhiều nhất là thẩm mỹ nha khoa, nâng ngực, hút mỡ, cắt - nhấn mí mắt…

Nhưng như với bất kỳ phẫu thuật nào, các biến chứng cả về thể chất và thậm chí cả về mặt tài chính đều có thể xảy ra sau phẫu thuật. Cái chết của người nước ngoài (Mỹ) tử vong sau khi làm thủ thuật hút mỡ tại Thẩm mỹ viện Việt Thành (TP.HCM) vào tháng 7/2017 là ví dụ gần nhất. Không chỉ ở Việt Nam, vào năm 2014, cô gái Mỹ mới 28 tuổi cũng tử vong sau khi hút mỡ bụng và nâng ngực giá rẻ tại Cộng hòa Dominica, bởi chi phí PTTM tại đây chỉ bằng 1/3 so với Mỹ.

Trong thực tế, nhiều khách du lịch y tế rất vui mừng khi biết rằng PTTM ở nước ngoài có thể giống như một kỳ nghỉ mini-spa với gói bao gồm tất cả chăm sóc phẫu thuật, cộng với đón tại sân bay, trước và sau phẫu thuật ở khách sạn 3-4 sao, và những chuyến tham quan. Tuy nhiên, chăm sóc sau phẫu thuật tốn kém không phải lúc nào cũng được bảo hiểm của bệnh nhân chi trả. Và nó có thể nhanh chóng biến những món hời ở nước ngoài thành một cơn ác mộng tài chính.

Rủi ro hậu phẫu chính là một trong những hạn chế để đi ra nước ngoài cho PTTM. Nguyên nhân tử vong cao nhất được ISAPS thống kê là việc ngồi trên máy bay nhiều giờ có thể gây ra đọng máu ở chân và tăng nguy cơ tắc mạch phổi, sau đó mới đến các nguy cơ nhiễm trùng, sốc thuốc…

Do vậy, điều quan trọng khi quyết định du lịch y tế để PTTM là bạn phải cẩn thận chọn nơi làm dịch vụ uy tín với kết quả thành công đã được theo dõi, chứng thực bằng số liệu hồ sơ.

Tiến sĩ Renato Saltz, Chủ tịch ISAPS chia sẻ, trước khi quyết định ra nước ngoài PTTM, bạn hãy vào trang web của ISAPS, nơi có hơn 3.200 bác sĩ phẫu thuật toàn cầu được chứng nhận bằng văn bản tại 103 quốc gia. Bạn phải đảm bảo rằng: Họ được đào tạo PTTM và phẫu thuật không xâm lấn; họ là thành viên được công nhận của tổ chức PTTM quốc gia và quốc tế; Họ và nhân viên của họ nói tiếng Anh lưu loát; các thiết bị phẫu thuật được công nhận hoặc chứng nhận.

Như với bất kỳ thủ tục y tế nào, bắt buộc bạn phải đặt nhiều câu hỏi và được thông tin đầy đủ nhất có thể, qua email hoặc cuộc gọi skype, và đảm bảo bạn hoàn toàn hiểu thủ thuật, các tác dụng phụ có thể xảy ra, kết quả mong đợi, phòng khám hoặc bệnh viện, cơ sở hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể đang ở trong kỳ nghỉ, nhưng bạn không thực sự đi nghỉ mát. Vì vậy đừng nghĩ về khả năng được bơi lội, tắm nắng và uống rượu. Phải biết, các chuyến bay hoặc chuyến đi bằng xe hơi dài cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi, những nguy cơ gây tử vong trong tích tắc sau phẫu thuật. Vì vậy hãy chắc chắn biết, bạn cần thời gian chờ bao lâu để an toàn sau phẫu thuật, trước khi về nhà.

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 28)