Chơi với Nga – Trung, Philippines vẫn tập trận cùng Mỹ

  3 liên quanGốc

  Cuộc tập trận thường niên Kamandag lần thứ ba diễn ra vào thời điểm Philippines đang mở rộng quan hệ với Trung Quốc và Nga, còn Mỹ vừa từ bỏ đồng minh người Kurd trên chiến trường ở Syria, gây hoài nghi về tính đáng tin cậy trong những cam kết với đồng minh.

  Lính thủy đánh bộ Mỹ đang di chuyển cùng một xe tấn công đổ bộ trong chương trình tập trận chung ở Philippines. Ảnh: EPA

  Hơn 2.400 binh sĩ, gồm 900 lính Philippines, 1.400 lính Mỹ và 100 lính Nhật, tập trận nhiều nơi trên các đảo Luzon, Palawan từ 9-18/10.

  Theo các nhà quan sát, cuộc tập trận này nhằm thể hiện quan hệ liên minh Mỹ - Philippines suốt 68 năm qua có thể đương đầu với những thách thức trong quan hệ song phương và ứng phó với môi trường an ninh đang thay đổi. Đối với Washington, cuộc tập trận củng cố nỗ lực tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, khi ảnh hưởng nhiều năm nay của nước này đang bị thách thức bởi một Trung Quốc đang trỗi dậy. Đối với Manila, cuộc tập trận là cơ hội để củng cố quan hệ với đồng minh truyền thống, trong giai đoạn nước này đang đa dạng hóa chính sách đối ngoại.

  Dù từng dọa sẽ chấm dứt hoạt động tập trận chung với đồng minh lâu năm, Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte dường như vẫn coi trọng giá trị của quan hệ đồng minh. Dù quan hệ của ông với phương Tây không tốt đẹp sau những chỉ trích nhằm vào cuộc chiến chống ma túy mà ông thực hiện, hợp tác an ninh Mỹ - Philippines vẫn mạnh mẽ, dù ít ồn ào hơn. Khi hợp tác đối phó với những vấn đề an ninh phi truyền thống đã trở thành trọng tâm mới của chương trình tập trận, hợp tác trên biển và đối phó với các mối đe dọa bên ngoài không thể bị bỏ qua.

  Kamandag cho thấy nỗ lực duy trì quan hệ hợp tác an ninh đã trở thành nền tảng cho liên minh Mỹ - Philippines mấy thập kỷ qua. Kamandag 2018 đánh dấu lần đầu tiên các xe bọc thép Nhật Bản lăn bánh ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến 2.

  Trong một bài bình luận vừa đăng trên báo SCMP, nhà nghiên cứu Lucio Blanco Pitlo III, công tác tại Quỹ Con đường tiến bộ châu Á - Thái Bình Dương ở Philippines cho rằng, Kamandag có thể được coi là một hành động cân bằng tinh tế mà ông Duterte thực hiện một cách cẩn thận.

  Dù tái khẳng định cam kết của Philippines, với đồng minh, ông phải làm theo cách không gây ảnh hưởng đến quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất. Với sự nổi lên của trật tự thế giới đa cực, duy trì quan hệ đồng minh lâu đời và mở rộng quan hệ đối tác với các nước khác đều là nhiệm vụ quan trọng.

  Trọng tâm của sứ mệnh đó là giữ và xây dựng quan hệ tốt với các cường quốc gồm Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Nga. Nếu thành công, ông Duterte có thể được lịch sử ghi nhận như một nhà lãnh đạo thành công trong việc chèo lái đất nước qua giai đoạn đầy biến động, ông Lucio nhận định.

  Bình Giang

   Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/choi-voi-nga-trung-philippines-van-tap-tran-cung-my-1475841.tpo