Chơi nhạc cụ giúp trẻ phát triển trí não

Chơi nhạc cụ sẽ giúp tăng khả năng hoạt động não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là cải thiện khả năng kiểm soát hành vi. Kết luận này được rút ra từ kết quả của một nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí “PLOS One”.

Theo nghiên cứu này, những người biết chơi nhạc cụ có kết quả kiểm tra khả năng kiếm soát hành vi tốt hơn (© Helder Almeida - Fotolia.com)

Nghiên cứu này được thực hiện ở trẻ em và người trưởng thành, nghiên cứu chỉ rõ tác dụng của âm nhạc với khả năng tăng cường chức năng não nhằm giúp cải thiện kết quả học tập của trẻ. Ở những đứa trẻ hiếu động, chơi nhạc cụ có thể giúp các bé kiểm soát tốt hơn hành vi.

Nghiên cứu được đưa ra bởi Tiến sĩ Pierre Lemarquis, nhà thần kinh học, hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Toulon. Ông có hai cuốn sách được xuất bản bởi NXB Odile Jacob, về mối liên hệ giữa sự hỗ trợ của âm nhạc vào phát triển trí não, đó là cuốn: “Chân dung một bộ não nghệ sĩ”, và cuốn “Bản Serenade cho một bộ óc âm nhạc”.

Âm nhạc giúp cải thiện hành vi ứng xử và khả năng thích ứng với môi trường

Nghiên cứu này được tiến hành ở những trẻ em học âm nhạc và các nhạc sĩ chuyên nghiệp. Tất cả họ đều được tiến hành xét nghiệm IRM và kết quả được so sánh với hai nhóm khác – là nhóm trẻ em và người trưởng thành không học âm nhạc ngoài nhà trường. Các xét nghiệm chỉ ra rằng nhóm được học âm nhạc có kết quả kiểm tra nhận thức tốt hơn, đặc biệt là về khả năng kiểm soát.

Chức năng kiểm soát cho phép não bộ quyết định hành vi ứng xử và khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài. Đó là yếu tố chủ yếu để dự báo về sự thành công trong môi trường học tập: nếu có những lựa chọn và quyết định đúng, học sinh có thể trả lời tốt nhất câu hỏi và thành công trong bài kiểm tra. Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng phát hiện này của họ có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục.

Lợi ích khác của âm nhạc

Kết quả nghiên cứu chỉ rõ rằng học âm nhạc có thể giúp trẻ em dễ dàng hơn khi đối diện với các môn học ở trường. Một vài nghiên cứu khác cũng cho kết quả về tác động tích cực của âm nhạc đối với trí nhớ của trẻ. Âm nhạc giúp hình thành và hoàn thiện não bộ của con người.

Âm nhạc cũng được coi như một phương pháp để tăng cường khả năng tập trung ở trẻ và hạn chế những vấn đề thường gặp ở trẻ hiếu động, như: không tập trung, hay bồn chồn lo lắng… Bằng cách kích thích chức năng kiểm soát của não bộ, cảm xúc và các suy nghĩ tiêu cực sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Nếu không có cơ hội để học một loại nhạc cụ, bạn có thể nghe nhạc để cải thiện chức năng não. Âm nhạc đồng thời cũng hỗ trợ tăng cường khả năng điều hòa thính giác.