Chơi hoa Tết

(Toquoc)- Tết tới chơi hoa là cả một vấn đề. Ngày tuần hoa đắt đã đành, ngày thường hoa cũng chẳng xuống giá được là bao. Thôi thì kiểu gì cũng phải cố. Người phong lưu vẫn mua hoa cả chục. Người còn phải nhiều lo toan, eo hẹp đồng tiền mua ba bông, thậm chí một cành hoa hồng có lộc cắm vào để thắp lên cho đủ nghĩa hương hoa. Tết này hoa thế nào đây?

Mưa nhiều hoa tan tác. Lạnh nhiều hoa thu mình lại. Nắng nhiều hoa lại nở tóe tung. Bây giờ ít thì đắt. Chẳng biết giáp tết nhiều hay ít hoa đây. Đã biết người trồng hoa có nhiều cách thức để giữ cho hoa nở đúng thời vụ, nhưng cái gọi là “nhân định thắng thiên” cũng chỉ phần nào. Người ta chỉ dự báo, dự đoán thời tiết nên có thể đúng có thể chệch. Thiên nhiên có quy luật mà cũng tự mình phá vỡ quy luật mình đã đặt ra. Con người yêu cái đẹp, yêu tự nhiên dẫu có lúc tự mình cũng tàn sát tất cả. Cứ loanh quanh vậy thì hoa nở rộ hay không rộ, đắt hay rẻ con người vẫn cần hoa, ngày tết vẫn cần có hoa.

(Toquoc)- Tết tới chơi hoa là cả một vấn đề. Ngày tuần hoa đắt đã đành, ngày thường hoa cũng chẳng xuống giá được là bao.

Thôi thì kiểu gì cũng phải cố. Người phong lưu vẫn mua hoa cả chục. Người còn phải nhiều lo toan, eo hẹp đồng tiền mua ba bông, thậm chí một cành hoa hồng có lộc cắm vào để thắp lên cho đủ nghĩa hương hoa. Tết này hoa thế nào đây? Mưa nhiều hoa tan tác. Lạnh nhiều hoa thu mình lại. Nắng nhiều hoa lại nở tóe tung.

Bây giờ ít thì đắt. Chẳng biết giáp tết nhiều hay ít hoa đây. Đã biết người trồng hoa có nhiều cách thức để giữ cho hoa nở đúng thời vụ, nhưng cái gọi là “nhân định thắng thiên” cũng chỉ phần nào. Người ta chỉ dự báo, dự đoán thời tiết nên có thể đúng có thể chệch. Thiên nhiên có quy luật mà cũng tự mình phá vỡ quy luật mình đã đặt ra. Con người yêu cái đẹp, yêu tự nhiên dẫu có lúc tự mình cũng tàn sát tất cả. Cứ loanh quanh vậy thì hoa nở rộ hay không rộ, đắt hay rẻ con người vẫn cần hoa, ngày tết vẫn cần có hoa.

Chợ hoa ngày tết xưa thường họp từ ngày tết ông Táo - 23 tháng chạp, âm lịch. Chợ hoa ngày nay họp thật sớm, chẳng còn có ngày cụ thể, bởi lẽ con người ngày nay bận rộn trong công việc, tốc độ sống thay đổi, việc cúng lễ cũng thay đổi, tưởng có bài bản mà hóa ra tùy tiện. Nghĩ là giao thông hạ giới ngày một tắc nghẽn mà trầnlàm sao thì âm làm vậy, người ta cúng ông Táo từngày 15, 17, ngày 18, 20. Khổ thân ông táo ông công cưỡi cá chép đường mây lên sớm không biết trên trời có chợ hoa mà đi xem chờ họp. Những ngày tháng chạp hoa đào, cây quất, các loại hoa trồng chậu đã lẻ tẻ đứng ở các góc đường, đã lang thang trên xe đạp, xe máy đi khắp các phố phường. Ngày tết, chỉ ngày tết thôi mới có đào quất hay nói đảo lại phải có đào quất mới có sắc màu của tết. Chơi hoa đào là thú chơi thanh nhã, lịch lãm vừa có thể là đơn giản, nhanh gọn, vừa có thể là cầu kỳ, khó khăn trong chọn lựa. Người bận rộn, dễ tính chỉ cần đến chợ hoa hay bất kỳ một đoạn đường nào tiện đi qua lựa một cành đào, một cây đào thế trong chậu mang về là xong hoa tết. Ngày cuối năm việc nhiều phải giải quyết cho xong, nên có người chiều tối 30 mới mua đào. Mua lúc cuối ngày tất niên có thể rẻ, rất rẻ, cũng có thể rất đắt. Người cầu kỳ, người có thú thưởng ngoạn nhàn tản chẳng kể có tuổi hay còn trẻ thì việc chọn đào thật mất thì giờ, có khi cả tuần, đi hết phố này phố nọ, vườn này vườn kia mới chọn được hoặc tặc lưỡi cho xong vì mệt quá. Có người lên vườn chọn trước cả tháng rồi đặt tiền cây đã chọn. Đào đẹp trước tiên là nụ, là hoa, là màu. Đào thắm hoặc đào phai là tùy ý thích mỗi người. Sắc phải tươi mát, nhẹ nhàng, đẹp mà không phô trương. Sắc thắm rực sáng, bừng nở mùa xuân làm ấm áp, rực rỡ căn phòng. Nụ đào phải dày, mập. Người thích hoa nở cùng lúc, người thích hoa nở từ từ thì cách chọn nụ trên cành khác nhau. Chơi đào thế thì phải quan tâm đến cành, đến dáng, đến gốc. Sự tạo dáng của cành, của gốc tạo nên ý nghĩa về cái đẹp, về lộc cho năm. Cây đào thế thể hiện trình độ thẩm mỹ, tay nghề của người trồng đào và của người mua đào chơi hoa tết. Người thích đào còn có thể mua cành đào ta vốn được trồng nơi góc sân, góc vườn, nở bạt ngàn nơi biên giới được chở về bày chiếm cả hè đường. Phòng khách rộng chừng nào có thể lựa nhánh cưa chặt vừa ý. Đào miền Bắc, mai vàng miền Nam. Bây giờ tàu, xe tiện lợi muốn cắm mai hay đào dù ở Nam hay Bắc tùy ý, tùy tiền. Mai vàng mua cây thế trong chậu đẹp hơn là mua cành cắm. Mai trắng bông nhỏ, cánh mỏng, cây nhỏ, lá bé có thể bày góc bàn phòng khách dáng thanh nhã mà cứng cỏi. Cùng với đào là quất. Đào Nhật Tân, quất Nhật Tân nổi tiếng xa gần. Đô thị hóa mở rộng, đất hoa thu lại nhưng giống cây đào quất không thể mất. Quất Nhật Tân quả vàng đẹp, lá xanh tươi. Việc chọn quất cũng rất công phu. Cây quất phải có gốc to, thân ngắn chẽ làm nhiều nhánh nhỏ thể hiện sự xum vầy của nhiều thế hệ gia đình. Dáng quất hoặc tròn hoặc hình tháp hoặc có các chẽ ngang tạo thế. Cây phải đủ quả vàng quả xanh, nụ hoa trắng thơm ngát, lá chồi xanh non…

Ngày tết không thể thiếu với một số người là hoa cúc. Cúc vàng, cúc đại đóa, cúc tím, cúc trắng, cúc chi, cúc mốc…Vẻ đẹp bền lâu của cúc được các bậc cao tuổi, những người nho nhã ưa thích. Tùng trúc mai cúc vốn là bộ tứ tượng trưng cho cốt cách, khí tiết của bậc chính nhân quân tử. Một bát thủy tiên trong suốt và xinh xắn nơi kệ đầu bàn, góc phòng, góc bàn thờ cũng được những người sành chơi, cầu kỳ trong thú chơi hoa tết ưa chuộng. Hoa thủy tiên đẹp từ lá, hoa, củ rễ. Hoa thủy tiên cắt gọt, nuôi trồng công phu để có thể nở đúng lúc giao thừa thì may mắn theo người cả năm. Rồi hoa layơn sang trọng và giản đơn trong phòng khách hiện đại. Layơn trắng, vàng, đỏ truyền thống. Layơn tím, xanh, 2 màu mới. Cắm layơn một mình hay cắm cùng violet là tùy người chơi. Rồi hoa ly, mimôda, lybêru… những loài hoa ngoại nhập ngày càng nhiều, càng đẹp. Hoa hồng cũng có hồng Pháp với nhiều màu sắc mới lạ, kích cỡ to hơn hoa ta nhưng độ ngát thơm không bằng. Ngày tết hoa hồng dẫu nhiều vẫn đắt. Nhà ai cũng mua hoa hồng cắm bàn thờ, con gà cúng ngậm bông hồng. Hoa hồng tượng trưng cho hạnh phúc may mắn nên khi thắp hương ngày tuần, ngày tết nhà nào cũng cắm hoa hồng. Lâu nay đã vắng hoặc thi thoảng mới gặp trên đường xa nội thành hoa thược dược. Người ta ít trồng vì cành dễ cong, vì hoa nở mau, vì ít người mua hay vì sao nữa không rõ. Nhưng một bình thược dược sặc sỡ trong nhà ngày tết cũng thật là vui mắt. Hoa thược dược, hoa mõm chó và nhiều hoa khác đã là của tết xa xưa. Bây giờ cùng đào, quất là những chậu phong lan sinh động hấp dẫn. Phong lan, địa lan nhiều loại với màu sắc khác nhau đem tới cảm giác mới lạ. Địa lan Đà Lạt được ưa chuộng với các chậu giá tới vài triệu cho những khách sang, vài trăm cho khách bình thường.

Lâu nay ngoài hoa tươi, người ta còn mua hoa giả về trang trí trong nhà. Hoa giả bán rong ngoài đường cho người ít tiền, cho các cụ bày trên bàn thờ được đủ ngày tháng. Hoa giả cao cấp trong hiệu nhìn còn đẹp sang hơn hoa thật.

Ngày tết và cả ngày thường chơi hoa gì là tùy theo sở thích mỗi người. Hoa cũng theo giá thị trường, hoa còn theo thời tiết nhưng cuộc sống không thể thiếu hoa. Hoa trong nhà, hoa ngày tết, hoa trong đời không chỉ tô điểm cho cuộc sống mà còn hướng lòng ta về với cái đẹp, yêu hơn cái đẹp, làm cho ý nghĩa cuộc sống phong phú hơn./.