Choáng váng: phát xít Đức làm 'gỏi' Tây Âu chỉ trong 100 ngày

Chỉ trong 100 ngày đầu màu xuân năm 1940, phát xít Đức thôn tính xong 6 nước Tây Âu dưới bất lực của quân Đồng Minh.

Xe tăng Đức vượt qua sông Aisne vào ngày 21/6/1940, một ngày trước khi Pháp đầu hàng phát xít Đức. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Lớp lớp lính dù Đức đổ bộ xuống gờ đá phủ tuyết ở cảng Na Uy và thành phố Narvik trong cuộc xâm lăng quốc gia Scandinavia này.Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Những gì còn lại sau một trận hải chiến ở Narvik, Na Uy vào năm 1940. Một vài trận đánh đã diễn ra giữa các lực lượng Đức và Na Uy ở vịnh Ofot vào mùa xuân năm đó. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Một nhóm quân “sơn cước” của Đức tới tác chiến ở Narvik. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Binh lính Đức di chuyển qua một ngôi làng Na Uy đang bốc cháy vào tháng 4/1940. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Các quân nhân của một phi đoàn Không quân Hoàng gia Anh khi trở về căn cứ vào ngày 22/4/1940 sau cuộc tấn công chiến hạm Đức ở Bergen, Na Uy. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Một quân nhân đứng trên mái một tòa nhà ở London, Anh, để theo dõi máy bay địch. Nền ảnh là nhà thờ Saint Paul. Đức chưa đổ bộ lên Anh mà dùng không quân đánh phá ác liệt nước này. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Bom phát xít Đức đánh trượt mục tiêu và phát nổ trên biển trong một đợt không kích ở Dover, Anh vào tháng 7/1940. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Các lính dù thuộc đơn vị Black Watch, một trong các trung đội Scotland nổi tiếng, tham gia huấn luyện gian khổ vào năm 1940 ở khu vực phía nam nước Anh. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Lính viễn chinh Anh hỗ trợ cho nông dân Pháp đã bị quân đội Pháp trưng dụng mất ngựa. Một chiếc xe thiết giáp được sử dụng để giúp họ kéo cày. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Phụ nữ Bỉ khóc lóc chia tay chồng con ra mặt trận vào ngày 11/5/1940 khi họa xâm lăng treo lơ lửng trên đất nước này. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Đức.

Theo VOV