CHOÁNG: Nguy cơ ung thư dạ dày do MUỐI

  Báo Phụ Nữ TP.HCM
  Phụ Nữ TP.HCM
  Gốc

  Những người có thói quen ăn các món rất mặn mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp nhiều lần người bình thường.

  Từ lâu, muối đã trở thành một loại gia vị gắn chặt với đời sống ẩm thực của con người. Muối còn có mặt trong bảo quản thực phẩm, trong các đồ hộp đóng sẵn, nước chấm… Vậy nên trong mỗi bữa ăn không thể thiếu được muối. Nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt, việc sử dụng quá nhiều muối trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Bạn hãy thận trọng nếu đang có chế độ ăn quá nhiều muối thường xuyên.

  Từ lâu, muối đã trở thành một loại gia vị gắn chặt với đời sống ẩm thực của con người. (ảnh minh họa)

  Khi tìm hiểu nguyên nhân cho một sự thật rằng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở Nhật Bản, lại cao bất thường so với trung bình của thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra một trong những nguyên nhân là do thói quen ăn mặn của họ. Một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 20,000 đàn ông, hơn 21,000 phụ nữ, theo dõi suốt 10 năm cho thấy: Những người có thói quen ăn các món rất mặn mỗi ngày (cá khô ướp muối, trứng cá muối) có tỷ lệ ung thư dạ dày gấp 2.4 đến 3.5 lần so với người ăn ít hơn 1 ngày/tuần. Nghiên cứu này phù hợp với kết quả của nhiều nghiên cứu khác, không chỉ ở Nhật.

  Những người có thói quen ăn các món rất mặn mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp nhiều lần người bình thường. (ảnh minh họa)

  Mối liên hệ giữa việc hấp thu nhiều natri (mà chủ yếu là từ muối ăn) hàng ngày đã được chứng minh là có liên hệ chặt chẽ với việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Hàm lượng natri tối đa hấp thu mỗi ngày được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 2g, tương đương 5g muối/ngày, hoặc khoảng 1 muỗng café muối. Mỗi gam muối hấp thụ thêm mỗi ngày sẽ làm tăng 8% nguy cơ ung thư dạ dày. Bởi sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn H.pylori – một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Hơn nữa còn gây tổn hại niêm mạc dạ dày, giúp ung thư phát triển.

  Sử dụng quá nhiều muối mỗi ngày không chỉ làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ và gây ảnh hưởng sinh lý.

  Hạn chế ăn thức ăn đóng hộp, vì trong đó có chứa muối làm chất bảo quản thực phẩm. (ảnh minh họa)

  Nếu gia đình có trẻ nhỏ, hãy tập cho trẻ thói quen ăn không quá mặn ngay từ bây giờ.

  Để giảm lượng muối hàng ngày hấp thu vào cơ thể, bạn có thể tham khảo các cách sau:

  Ăn nhiều trái cây, rau củ quả tươi.
  Ăn nhiều thực phẩm chứa kali, có nhiều trong rau xanh và các loại quả cây dây leo.
  Dùng nước chấm (chứa nhiều đạm, ít muối) thay cho việc nêm trực tiếp muối vào món ăn
  Xem xét kỹ và chọn thực phẩm ít muối (natri) theo hàm lượng trên bao bì. (nếu có)
  Hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp.

  Việc ăn mặn hàng ngày như một thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra hậu quả của nó vô cùng nghiêm trọng, vậy nên hãy sử dụng muối vừa phải trong bữa ăn hàng ngày, ăn nhạt sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Tuy nhiên, không đồng nghĩa với việc là loại bỏ hoàn toàn muối trong bữa ăn vì muối đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Hãy sử dụng muối với liều lượng phù hợp để bảo vệ sức khỏe - vốn quý giá nhất của chúng ta nhé.

  Hà Trần

  Nguồn Phụ Nữ TP.HCM: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/choang-nguy-co-ung-thu-da-day-do-muoi-75897/