Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên'

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng với điểm nhấn là Hồ Tà Đùng được ví như vịnh Hạ Long của Tây nguyên. Nét hoang sơ của hồ Tà Đùng, cùng với hệ sinh thái đặc trưng đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho những du khách đặt chân đến vùng đất này.

>> Thăm 'Vịnh Hạ Long thu nhỏ' của miền Nam

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 1

Bình minh trên hồ Tà Đùng

Nằm trên địa bàn xã Đăk Som, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông, Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng có diện tích 21.307 ha, được bao bọc bởi dãy núi có độ cao 1.982m. Phía dưới là hồ nước khá độc đáo mà không dễ nơi nào có được. Đó là hồ Tà Đùng, được ví như một Hạ Long của Tây nguyên. Nơi đây có hệ sinh thái, cảnh quan rất đa dạng. Phía trên rừng của Tà Đùng có nhiều loài thực vật, động vật đặc hữu được phát hiện và đang tồn tại. Tà Đùng đã và đang là điểm đến hấp dẫn cho du khách thích khám phá thiên nhiên.

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 2

Hồ Tà Đùng sáng tinh mơ - Ảnh: Tài Nam

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 3

Thị xã Gia Nghĩa nhìn từ trên cao

Hồ Tà Đùng cách thị xã Gia Nghĩa trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Đăk Nông 45km; là điểm giao thoa địa lý và sinh học giữa Nam Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ. Vùng đất Đăk Nông được cấu tạo bởi địa chất khá phong phú, nhất là núi đồi có hình dạng bát úp hết sức độc đáo, đặc trưng nhất là hồ Tà Đùng.

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 4

Đi lại trên hồ Tà Đùng bằng thuyền

Khi đặt chân đến đây, du khách có thể di chuyển bằng thuyền để thưởng ngoạn cảnh quan và hít thở bầu không khí trong lành, thăm các nhà bè nuôi cá, đồng thời tổ chức hoạt động cắm trại ngay bên cạnh hồ, thật gần gũi với thiên nhiên. Hồ Tà Đùng đang còn rất hoang sơ, nhất là ở khu vực lòng hồ như một sự hòa quyện giữa không gian hoàn toàn yên tĩnh với cảnh sắc độc đáo, non nước hữu tình.

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 5

Cận cảnh hồ Tà Đùng lúc bình minh

Bên cạnh cảnh sắc đất trời bao la, hình ảnh người dân bản địa, đó là đồng bào Mạ luôn sinh sống và hòa vào cùng thiên nhiên.

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 6

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 7

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 8

Sắc màu các dân tộc buổi chợ phiên ở Tà Đùng

Choáng ngợp vẻ đẹp hồ Tà Đùng, 'vịnh Hạ Long của Tây nguyên' - Ảnh 9

Voọc chà vá chân đen trên rừng Tà Đùng

Bao trùm hồ Tà Đùng là Khu bảo tồn thiên nhiên thuộc danh mục rừng đặc dụng. Đây là nền tảng vững chắc để đầu tư xây dựng quần thể khu bảo tồn, trong đó điểm nhấn là hồ Tà Đùng thành địa chỉ du lịch hấp dẫn không thể thiếu cho du khách trong và ngoài nước.

Hà Nhân