Choáng: Nga định chi 6 tỷ USD để đóng tàu sân bay thế hệ tiếp theo

Để giải quyết được vấn đề 'trắng' tàu sân bay, Hải quân Nga dự kiến sẽ chi khoảng 6 tỷ USD để đóng hàng không mẫu hạm thế hệ mới.

Theo thông tin mới nhất vừa được Sputnik đăng tải, Hải quân Nga dự kiến trong tương lai sẽ đóng một tàu sân bay mới để bổ sung sức mạnh cho đội tàu chiến trên biển của mình. Nguồn ảnh: Sputnik.

Hải quân Nga nhấn mạnh, họ sẽ chỉ tập trung sức mạnh vào một hàng không mẫu hạm duy nhất và chỉ đóng duy nhất một tàu sân bay, không có chiếc thứ hai. Nguồn ảnh: Rumil.

Dự kiến, tàu sân bay tiếp theo của Hải quân Nga sẽ tốn từ 300 tới 400 tỷ Rub - tương đương với khoảng từ 4,6 tới 6,2 tỷ USD (trong trường hợp đồng Rub không sụt giá tiếp so với đồng USD). Nguồn ảnh: Rumil.

Mặc dù có giá thành cao đến mức đáng ngạc nhiên, tàu sân bay tiếp theo của Nga dự kiến cũng chỉ có độ giãn nước khoảng 58.600 tấn. Nguồn ảnh: Rumil.

Chưa rõ là liệu tàu sân bay thế hệ mới của Nga có sử dụng kiểu cất cánh bằng máy phóng và có đường băng thẳng như trên các tàu sân bay Mỹ hiện đại hay không. Nguồn ảnh: Rumil.

Tuy nhiên với việc có độ giãn nước chỉ 58.600 tấn, rất nhiều khả năng tàu sân bay tiếp theo của hải quân Nga cũng sẽ tiếp tục dùng kiểu thiết kế cầu nhảy để cất cánh máy bay. Nguồn ảnh: Rumil.

Đây là thiết kế đơn giản, cũ và cổ điển được Liên Xô/Nga sử dụng để đóng tàu sân bay suốt nửa thế kỷ nay. Thực tế thì hải quân Nga chưa từng có và chưa từng sử dụng bất cứ tàu sân bay nào không có cầu nhảy. Nguồn ảnh: Rumil.

Với học thuyết quân sự của Nga, hoàn toàn có thể trông chờ vào sự ra đời của một hàng không mẫu hạm có trang bị vũ khí "đến tận chân răng". Nguồn ảnh: Rumil.

Mặc dù vậy, phái Nga vẫn chưa ấn định thời gian đặt lườn để đưa vào đóng mới tàu sân bay tiếp theo của nước này. Bản thân Hải quân Nga cũng chưa dự định thiết kế tàu sân bay sẽ được lựa chọn cho tương lai của lực lượng này. Nguồn ảnh: Rumil.

Hiện tại, Hải quân Nga đang rơi vào tình trạng "trắng" tàu sân bay khi chiếc tàu sân bay duy nhất của lực lượng này là Đô đốc hạm đội Kuznetsov đã phải nằm cảng sửa chữa và chưa biết tới bao giờ mới có thể hoàn thành. Nguồn ảnh: Rumil.

Mời độc giả xem Video: Sức mạnh của tàu sân bay Kuznetsov trong biên chế Hải quân Nga trước đây.

Tuấn Anh

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/quan-su/choang-nga-dinh-chi-6-ty-usd-de-dong-tau-san-bay-the-he-tiep-theo-13 11831.html