Choáng ba lỗ đen siêu 'khủng' trong cùng một thiên hà khổng lồ

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học đến từ Gottingen và Potsdam dẫn đầu đã chứng minh lần đầu tiên thiên hà NGC 6240 có chứa ba lỗ đen siêu lớn.

Các quan sát độc đáo được công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics, cho thấy các lỗ đen gần nhau trong lõi của thiên hà.

Nghiên cứu chỉ ra các quá trình hợp nhất có ý nghĩa quan trọng với quá trình hình thành các thiên hà lớn nhất trong vũ trụ.

Các thiên hà khổng lồ như Milky Way thường bao gồm hàng trăm tỷ ngôi sao và chứa một lỗ đen với khối lượng vài triệu đến vài trăm triệu khối lượng Mặt trời tại trung tâm của chúng. Còn thiên hà có tên NGC 6240 được gọi là thiên hà không đều do hình dạng đặc biệt của nó.

Nguồn ảnh: Space.

Cho đến nay, các nhà thiên văn học cho rằng, nó được hình thành do sự va chạm của hai thiên hà nhỏ hơn và do đó có chứa hai lỗ đen trong lõi của nó.

Hệ thống thiên hà này cách chúng ta khoảng 300 triệu năm ánh sáng.

Nhưng Giáo sư Wolfram Kollatschny đến từ Đại học Gottingen báo cáo: "Hệ thống thiên hà tương tác NGC 6240 không phải có hai lỗ đen như giả định trước đây, mà là ba lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của nó", tác giả chính của nghiên cứu cho biết (có thể là một siêu lỗ đen hình thành sau cùng).

Mỗi trong số ba đối thủ lỗ đen nặng ký có khối lượng trung bình hơn 90 triệu lần khối lượng Mặt trời. Chúng nằm trong vùng không gian dưới 3000 năm ánh sáng, tức là chưa đến 1% tổng kích thước của thiên hà.

"Cho đến nay, sự tập trung của ba lỗ đen siêu lớn nằm trong cùng một thiên hà như vậy chưa bao giờ được phát hiện trong vũ trụ", Tiến sĩ Peter Weilbacher thuộc Viện Vật lý thiên văn Leibniz Potsdam (AIP) cho biết thêm.

Việc phát hiện ra hệ thống này có tầm quan trọng cơ bản để tìm hiểu sự tiến hóa của các thiên hà theo thời gian.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực

Huỳnh Dũng (theo Space)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/kham-pha/choang-ba-lo-den-sieu-khung-trong-cung-mot-thien-ha-khong-lo-1311174.html