Chờ vĩ mô “chạy”

(ĐTCK) TTCK đã “chạy” gần 3 tháng mà vĩ mô vẫn chưa thấy “chạy”, thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm với thông tin.

Bà Hồ Thị Huyền

Đó là nhận xét của bà Hồ Thị Huyền - Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư CTCK VNDirect.

Nhiều kỳ vọng TTCK sẽ tiếp tục tăng. Theo bà, những kịch bản nào có thể xảy ra cho thị trường từ nay đến hết tháng 2 và tháng 3?

Thị trường cho đến lúc này vẫn chưa có tín hiệu tiêu cực, tuy nhiên, giờ đã đến lúc mọi người nhìn lại xem sóng vừa rồi thị trường tăng vì cái gì. Nếu nói về mặt vĩ mô thì TTCK giai đoạn vừa qua chưa có gì ngoài những kỳ vọng và hứa hẹn, thị trường cần một biểu hiện nền kinh tế đang cải thiện hoặc một hành động nào đó thực tế về mặt chính sách thì mới có thể đi lên tiếp. Trong tâm trạng chờ đợi thông tin đó, thị trường có thể sẽ có một nhịp điều chỉnh tương đối.

Giao dịch của khối ngoại đóng vai trò ra sao trong thời gian này và cần chú ý gì về hành động của họ?

Nếu như ở chân sóng, sự tăng điểm xảy ra là do một bộ phận thị trường quá sốt ruột khi 7 tháng liên tiếp không có cơ hội kiếm lợi nhuận nào, thì đến giữa sóng, chính khối ngoại đã tạo ra xung lực để thị trường đi lên. Vai trò của khối ngoại là rất quan trọng và một khi họ chưa bán ra thì thị trường có thể vẫn giữ được nhịp.

Tuy nhiên, cần lưu ý là dòng tiền chỉ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu nhất định. Quan điểm của tôi là một thị trường muốn đi lên bền vững cần phải có sự đồng thuận của hầu hết các cổ phiếu. Sự đồng thuận sẽ có nếu nhà đầu tư có một cái cớ đủ mạnh để tin tưởng vào nền kinh tế. Tại thời điểm này, nếu không có một chỉ số vĩ mô cụ thể, một chính sách cụ thể để khẳng định niềm tin đó, dòng tiền vẫn chỉ mang tính chất đầu cơ và có thể rút ra khỏi thị trường rất nhanh.

Nên lưu ý ra sao về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, theo bà?

Cho đến lúc này, bức tranh kết quả kinh doanh năm 2012 của hầu hết doanh nghiệp đã hé mở và tôi cho rằng, mức giá cổ phiếu hiện tại phần nào phản ánh kết quả kinh doanh đó. Dòng tiền sẽ tìm đến những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt hoặc các cổ phiếu được dự đoán có kết quả kinh doanh đột biến trong quý I/2013.

Nhiều nhà đầu tư chọn mua những cổ phiếu được khối ngoại ưa thích, quan điểm của bà ra sao?

Cho đến thời điểm này, đây vẫn là một cách chọn cổ phiếu hợp lý. Thị trường có thể đang ở đoạn tăng cuối, các cổ phiếu này sẽ là điểm đến an toàn hơn, nhưng kỳ vọng đột biến thì khó.

Lãi suất đã hạ thấp hơn, nhà đầu tư có nên tối đa hóa đòn bẩy tài chính và cần lưu ý gì khi sử dụng công cụ này?

Việc tối đa đòn bẩy tài chính không phải phụ thuộc vào lãi suất, mà phụ thuộc vào biến động thị trường. Mức lợi nhuận từ đầu chân sóng đến hiện tại đã đủ lớn để mọi người quên đi lãi suất margin cũng như lãi suất ngân hàng, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc việc hạn chế sử dụng margin nên được cân nhắc. Biên độ thị trường hiện tại hàm chứa rủi ro lớn hơn, chưa kể đến diễn biến của thị trường càng về cuối sóng càng khó lường.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường thời gian tới và nên ứng phó như thế nào để có phương án đầu tư tốt nhất?

Như tôi nói ở trên, nhà đầu tư đang chờ đợi xem những kỳ vọng đã tạo nên con sóng này liệu chỉ là kỳ vọng hay là sự thật, vì thế giai đoạn này thị trường sẽ khá nhạy cảm với thông tin. Bất cứ thông tin tăng giá xăng, giá điện hay gì đó cũng có thể khiến thị trường biến động mạnh, bởi niềm tin của thị trường đang bị lung lay, khi chứng khoán đã “chạy” gần 3 tháng rồi mà vĩ mô chưa thấy “chạy”.

Thị trường có câu nói: “Trong bữa tiệc chứng khoán, bạn chỉ nên cầm ly rượu và đứng ở gần cửa, để có vấn đề gì là chạy ra được ngay”. Tôi cho rằng, thời điểm này đã đến lúc nhà đầu tư cần phải như vậy.