Cho vay nóng qua thẻ tín dụng, NHNN sẽ giám sát thanh tra nếu cần thiết

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tổ chức tín dụng có nhiều hoạt động nên trong quá trình theo dõi, giám sát các cơ quan chức năng sẽ xem xét từng vấn đề, nếu cần thiết sẽ tiến hành thanh tra.

Cho vay nóng qua thẻ tín dụng, NHNN sẽ giám sát thanh tra nếu cần thiết - Ảnh 1

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết như vậy tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/10.

Theo Phó Thống đốc, về những thông tin gần đây báo chí phản ánh về cho vay nóng qua thẻ tín dụng, các hoạt động cấp tín dụng nói chung của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng cũng như hình thức cấp tín dụng cho vay qua thẻ tín dụng, NHNN đều đã ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn việc cho vay này.

Bà khẳng định những thông tư hướng dẫn bao gồm tất cả nội dung quan trọng từ điều kiện cho vay, vấn đề hồ sơ, quy trình thủ tục và cả quy định về trách nhiệm thanh tra đối với hoạt động này.

“Các tổ chức tín dụng có rất nhiều hoạt động và cũng có rất nhiều tổ chức tín dụng hoạt động nên trong quá trình theo dõi giám sát, các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan thanh tra giám sát, cũng xem xét từng vấn đề. Nếu nội dung nào cần thiết phải đặt kế hoạch thanh tra thì cơ quan thanh tra giám sát sẽ tiến hành. Với những thông tin này chắc chắn các đơn vị chức năng của cơ quan thanh tra giám sát cũng theo dõi tổng hợp để cân nhắc và đề xuất giải pháp, làm sao cho quản lý nhà nước về hoạt động tiền tệ ngân hàng theo mục tiêu đề ra”, Phó Thống đốc NHNN cho hay

Về xử lý nợ xấu, bà Hồng cho biết trong giai đoạn vừa qua, NHNN thực hiện nhiều giải pháp nhằm xử lý nợ xấu theo đúng chủ trương của đề án tái cơ cấu tổ chức tín dụng cũng như đề án xử lý nợ xấu. Hiện nay NHNN đang hoàn thiện việc xây dựng, thực hiện đề án tái cơ cấu tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu 2016-2020.

Bà cho biết, đề án được xây dựng dựa trên cơ sở tổng kết giai đoạn vừa qua, giải quyết khó khăn, đề xuất xử lý triệt để nợ xấu.

“Hiện NHNN đang tích cực bàn trong nội bộ và các ban ngành để đưa ra giải pháp phù hợp. chúng tôi cân nhắc kỹ lượng các giải pháp khi ban hành sẽ thông tin cụ thể”, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Trước đó báo chí phản ánh tình trạng cho vay nóng bằng thẻ tín dụng có thể gây gia tăng nợ xấu.

>> Vốn hóa TTCK đạt 40% GDP