Cho vay 'cắt cổ' 208%/tháng, 3 đối tượng bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan điều tra bước đầu xác định đã có 46 người là con nợ của băng nhóm cho vay với lãi suất 'cắt cổ' này.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Sáng 26/3, Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa có quyết định bắt khẩn cấp 3 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi, bao gồm Lê Thanh (26 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi) và Hoàng Xuân Tú (28 tuổi), cùng đăng ký thường trú tại quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng; tạm trú đường Ngô Quyền, TP.Đà Lạt.

Hôm qua (ngày 25/3), 3 đối tượng này bị bắt quả tang khi đang có hành vi cho vay lãi nặng tại địa bàn Phường 6 (TP.Đà Lạt). Lê Thanh bước đầu khai nhận từ năm 2017 đã bắt đầu cho vay tiền trên địa bàn TP.Đà Lạt, lãi suất có những lúc lên tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Từ tháng 10/2019, Bình và Tú từ TP.Hải Phòng vào Đà Lạt tìm việc làm, bị Thanh rủ rê cùng thực hiện việc cho vay tiền lấy lãi. Ban đầu, Thanh trả công cho Bình và Tú 6 triệu đồng/tháng/người. Đến cuối năm 2019, Bình góp 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục thực hiện hành vi cho vay tiền lấy lãi.

Thanh điều hành hoạt động của nhóm, cập nhật số liệu về đối tượng vay, vốn và lãi bằng 1 phần mềm điện tử có tên “Quản lý cầm đồ Buzzpro - 2.9.6.4” trên máy tính cá nhân của mình.

Mỗi khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, Bình và Tú hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân (địa chỉ, nghề nghiệp, gia đình); giữ các giấy tờ tùy thân của người vay (hộ khẩu, bằng lái xe, chứng minh nhân dân..); thống nhất về khoản tiền cho vay, hình thức, mức trả gốc và lãi… Sau đó, Bình và Tú sẽ thông báo tình hình để Thanh cân nhắc chi tiền cho vay.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Thanh, Bình và Tú đã cho 46 người vay với tổng số tiền hơn 590 triệu đồng; thu giữ một số tang vật như điện thoại, tờ rơi, giấy ghi nợ … của nhóm đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Lấy lời khai các đối tượng.

Công an TP.Đà Lạt đã bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng nói trên, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Kim Anh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/phap-luat/cho-vay-cat-co-208thang-3-doi-tuong-bi-bat-1629957.tpo