Cho vay cá nhân đang hồi sinh

Ngoài các nhóm khách hàng trong danh sách ưu tiên, các gói tín dụng ưu đãi vừa được hàng chục ngân hàng thương mại tung ra cũng nhắm mạnh đến nhóm khách hàng cá nhân, cho thấy tác động tích cực của chính sách cởi trói tín dụng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, chỉ tính từ đầu tháng 3.2012 đến nay, các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp đã được khoảng gần 20 NHTM đưa ra. Đáng lưu ý, sự xuất hiện của các gói tín dụng ưu đãi trở nên dày đặc chỉ trong một tuần sau quyết định giảm trần lãi suất huy động về 12% của NHNN. Thống kê chính thức của NHNN cho thấy, các gói tín dụng này có lãi suất thấp hơn khoảng 0,5-2%/năm so với lãi suất cho vay bằng VND thông thường. Trong đó tập trung chủ yếu đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất kinh doanh. Bởi vậy, lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu và công nghiệp hỗ trợ hiện phổ biến ở mức 13,5-16%/năm và thấp nhất 12%/năm đối với cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo. Mặt bằng lãi suất đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác theo đó cũng giảm về mức 16-19%/năm. Cho đến giữa tháng 4.2012, lĩnh vực phi sản xuất vẫn phải chịu lãi suất cho vay cao nhất tới 19-25%/năm.

Một diễn biến đáng chú ý, quyết định cởi trói tín dụng bất động sản của NHNN tạo điều kiện cho các NHTM đẩy mạnh tín dụng vào nhóm khách hàng cá nhân vay vốn để mua, xây dựng và sửa chữa nhà ở. Trong số này, ABBank vừa quyết định triển khai chương trình cho vay mua, xây dựng và sửa chữa nhà ở với mức lãi suất hỗ trợ chỉ còn 18,5%. Ngay sau đó đến lượt ANZ quyết định giảm lãi suất cho vay mua nhà với mức ưu đãi thấp nhất hiện nay là 15,5%, trong đó áp dụng đối với cá nhân vay mua nhà từ mức 500 triệu đồng trở lên. HSBC cũng nhanh chóng giảm lãi suất các khoản vay dành cho cá nhân vay mua nhà để ở với mức giảm lên tới 2%. Mới đây nhất, HDBank cũng công bố cung cấp nguồn vốn với lãi suất ưu đãi giảm 2% cho các khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà ở, xây sửa nhà, mua xe ôtô hoặc vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm...