Cho thuê phòng trọ có phải đăng ký kinh doanh?

  2 liên quanGốc

  Gia đình tôi dự kiến kinh doanh 10 phòng trọ với mức cho thuê 4 triệu/phòng/tháng. Vậy chúng tôi có cần thực hiện thủ tục, đăng ký kinh doanh không? Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh thế nào? Nguyễn Thị Vân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Trả lời:

  Cho thuê nhà trọ là hoạt động kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh không cần đăng ký theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP. Nên gia đình bạn sẽ phải thực hiện đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề cho thuê nhà trọ của mình không phụ thuộc vào quy mô và doanh thu bao nhiêu. Cho thuê nhà trọ có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh theo quy định về hộ kinh doanh theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
  Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
  Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Theo đó, chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  Thạc sĩ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Hà Nội

  KINHTEDOTHI.VN

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/cho-thue-phong-tro-co-phai-dang-ky-kinh-doanh-423770.html