Chờ thi xong mới đi khám dù bụng to dần, nữ sinh 15 tuổi phát hiện mắc ung thư

Nữ sinh 15 tuổi đau bụng kéo dài nhưng gia đình nghĩ em tăng cân do tẩm bổ cho kỳ thi lên cấp 3. Thi xong, bụng thiếu nữ ngày càng to, đi khám bàng hoàng phát hiện có u ác tính.

Bệnh nhân là P.T.N, 15 tuổi, quê Bắc Ninh, được đưa đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Mẹ của nữ sinh cho biết mấy tháng trước, N. kêu đau bụng, mẹ quan sát thấy bụng con to hơn bình thường. Gia đình nghĩ con tăng cân do tẩm bổ nhiều.

Gần đây bụng to lên hơn, N. vẫn kêu đau bụng nên đợi con thi vào lớp 10 xong, gia đình mới đưa con đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám.

Hình ảnh siêu âm cho thấy buồng trứng phải bệnh nhân có khối âm vang hỗn hợp, kích thước gần 24cm. Chụp cộng hưởng từ (MRI) ghi nhận hình ảnh khối dạng đa nang, đa thùy, các bác sĩ nghĩ đến u quái buồng trứng, nghi ngờ ung thư.

Bệnh nhân được chỉ định đưa vào Khoa Phụ ngoại (A5) để mổ mở và sinh thiết lạnh tại chỗ.

Ca phẫu thuật do PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại (A5), cùng ê-kíp thực hiện. Bác sĩ cho biết đây là khối u quái chưa trưởng thành (ung thư). Khối u lớn 24cm được cắt bỏ, đưa ra khỏi cơ thể.

Ngày 21/6, PGS Đào chia sẻ khối u của bệnh nhân thuộc tế bào mầm, ở giai đoạn sớm, cơ hội điều trị bệnh đáp ứng hiệu quả cao.

Buồng trứng là cơ quan sinh dục của nữ. Bao bọc buồng trứng là một lớp tế bào biểu mô, nếu các tế bào này bị ung thư thì gọi là ung thư biểu mô buồng trứng (chiếm 90% các loại ung thư buồng trứng). Các loại khác hiếm gặp hơn như ung thư tế bào mầm, ung thư mô đệm. Ung thư buồng trứng ở trẻ 15 tuổi như trường hợp trên đây được coi là ít gặp.

Ung thư buồng trứng là một trong số các bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh này. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên đến bệnh viện khám ngay khi gặp những triệu chứng như đau bụng vùng dưới rốn, đầy bụng; đi tiểu lắt nhắt; bụng to dần.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cho-thi-xong-moi-di-kham-du-bung-to-dan-nu-sinh-15-tuoi-phat-hien-mac-ung-thu-2293968.html