'Chó thả rông bị thu giữ, sau 72 tiếng chủ không đến nhận và nộp phạt sẽ tiêu hủy'

Đội bắt chó thả rông thuộc Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt rất nhiều chó thả rông ngoài đường mà không đeo rọ mõm. Sau đó những chú chó này được đưa về nơi 'tạm giam' tại số 252 Lý Chính Thắng.

Theo báo Người lao động, nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đến nơi công cộng.

Chó lang thang không có người giữ sẽ bị bắt

Cụ thể:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng (mức phạt cũ chỉ là từ 100.000 đến 300.000).

Trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định.

Đưa chó ra nơi công cộng cần có đầy đủ xích chó và rọ mõm

Nghị định 90/2017 cũng quy định rõ, chủ tịch UBND cấp xã - phường có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không rọ mõm hoặc không tiêm phòng bệnh dại cho chó.

Được biết từ khi bắt đầu chiến dịch đến nay, Đội bắt chó thả rông thuộc Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt rất nhiều chó bị thả rông ngoài đường mà không đeo rọ mõm.

Tp. HCM đã bắt đầu ra quân xử lý chó thả rông

Những chú chó sau khi bị bắt sẽ được đưa đến số 252 Lý Chính Thắng, Q3, TP.HCM để chờ chủ đến nộp phạt. Vì vậy người dân nếu phát hiện mất chó có thể đến địa chỉ trên để kiểm tra.

Khi đến nhận chó, chủ chó phải khai báo thời gian, địa điểm chó bị bắt, xuất trình giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận tiêm phòng và nộp phạt.

Sau 72h không ai đến nhận sẽ bị tiêu hủy theo quy định

Ông Dương Thanh Đa (Đội trưởng đội bắt chó thả rông TPHCM) cho biết: “Những chú chó này sẽ được chăm sóc khoảng 72 tiếng để chờ chủ chó đến nộp phạt. Sau khi hết thời gian, nếu như không có người tới nhận thì chúng tôi sẽ xử lý và tiêu hủy theo đúng quy định"

Xử lý chó vô chủ tuy đơn giản nhưng lại là một thách thức đối với cơ quan chức năng khi số lượng chó lang thang ngày càng nhiều, bộ phận chuyên trách chưa được thành lập cụ thể. Chính vì vậy, người dân nên nâng cao ý thức tự bảo vệ và kiểm soát vật nuôi một cách khoa học thì tốt hơn.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Người dân "bế" cả công an đi chỗ khác để đánh đập trộm chó

Lê Lê