Chó robot trang bị súng trường, nhả đạn trúng mục tiêu cách 1.200m

  8 liên quanGốc

  Trong một triển lãm thương mại, Lục quân Mỹ đã ra mắt thiết kế chó robot được trang bị súng trường bắn tỉa Creedmoor 6,5mm, có thể bắn chính xác mục tiêu cách 1.200m.

  Robot chó tại triển lãm thương mại. Ảnh: Dailymail

  Theo tờ Dailymail, thiết kế chó robot gắn súng trường tự động mục đích đặc biệt (SPUR), là sản phẩm của công ty Ghost Robotics và nhà sản xuất vũ khí SWORD International ở Sparks, bang Nevada.

  Khẩu súng SPUR được đặt trên một robot bốn chân tự động của công ty Ghost Robotics. SPUR có thể được điều khiển nạp đạn, tháo đạn và nhả đạn từ xa.

  Hai công ty chưa tiết lộ thông số chính xác của vũ khí, số lượng đạn mà nó có thể mang hoặc tốc độ nạp lại đạn.

  Ảnh: Dailymail

  Tuy nhiên, thử nghiệm cho thấy đạn cỡ 6,5mm trong khẩu Creedmoor có tầm bắn xa hơn so với đạn 7,62x51mm mà lực lượng Mỹ đang sử dụng.

  Hiện chưa rõ mỗi con robot chó này có giá bao nhiêu và tốn bao nhiêu tiền để gắn SPUR lên robot.

  Trang bị SPUR cho robot vẫn có thể gây tranh cãi, mặc dù quá trình phát triển loại vũ khí này không có gì khác biệt so với vũ khí mặt đất tự động khác. Người ta lo ngại khả năng robot chó quay sang giết hại con người.

  Tuy nhiên, đối thủ của Ghost Robotics là Boston Dynamics, hãng chế tạo ra chó robot Spot đã cam kết không bao giờ trang bị vũ khí cho Spot.

  Xem video robot chó của Ghost Robotics (nguồn: The War Zone):

  Hai nhà phát triển loại robot gắn súng nói trên cho biết: “Nhờ cảm biến nhạy mà SPUR có thể hoạt động trong nhiều điều kiện, cả ban ngày và ban đêm. Hệ thống phòng thủ SPUR của SWORD là tương lai của hệ thống vũ khí tự động”.

  Lợi thế của việc trang bị cho robot chó các vũ khí như SPUR là robot này có bốn chân, rất ổn định.
  Tổng giám đốc điều hành Ghost Robotics, ông Jiren Parikh cho biết công ty đảm bảo robot có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi một số cảm biến bị hỏng. Ông nói: “Chúng tôi điều chỉnh nó để làm cho nó giống như động vật có vú. Khi robot của chúng tôi leo bậc thang hay đi bộ, chạy xung quanh, chúng tôi tắt hết cảm biến”.

  Mô đun SPUR cũng có hệ thống quan sát riêng để người điều khiển có thể nhằm vào mục tiêu đã chọn.

  Không quân Mỹ đã tỏ ra quan tâm tới khả năng sử dụng robot chó từ xa. Các quan chức muốn sử dụng cỗ máy này để đảm bảo an ninh, do thám và hoạt động trong điều kiện chiến tranh ở thành thị hoặc tiếp cận không gian quá nhỏ hẹp, nguy hiểm với binh sĩ.

  Thiếu tá không quân Jordan Criss nói sau cuộc thử nghiệm robot vào năm ngoái: “Những con chó robot này sẽ là đôi tai, đôi mắt bổ sung… Chúng sẽ giúp chúng ta tăng cường khả năng phòng vệ”.

  Thùy Dương/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cho-robot-trang-bi-sung-truong-nha-dan-trung-muc-tieu-cach-1200m-20211014212751392.htm