Chợ nổi Cái Răng tưng bừng trong ngày lễ hội

Các hoạt động trong ngày hội du lịch văn hóa chợ nổi Cái Răng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, góp phần quản bá điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ.

Ngày 9.7, trên chợ nổi Cái Răng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ diễn ra sôi nổi các hoạt động ngày hội du lịch. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết, năm nay lễ hội được tổ chức quy mô khá lớn nhằm tăng cường các hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam của TP.

Các hoạt động trong chuỗi ngày hội gồm: chương trình văn nghệ chào mừng; Diễu hành tàu từ Bến Ninh Kiều đến chợ nổi; Triển lãm sách và đố vui; Giải vô địch Karate Miền Nam; Đờn ca tài tử trên chợ nổi; Hội thi tạo hình, trang trí từ các sản phẩm nông sản, sản phẩm đặc trưng địa phương; Diễu hành và giới thiệu hàng hóa nông sản trên ghe, tàu; Hoạt động ẩm thực, bánh dân gian, quà lưu niệm…

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc phụ trách Sở VH –TT&DL TP. Cần Thơ cho biết, ngành du lịch TP tăng cường công tác quảng bá hình ảnh du lịch Cần Thơ - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định được thương hiệu điểm đến của du lịch địa phương. Trong đó, chú trọng quảng bá, hình ảnh chợ nổi Cái Răng; nâng cao nhận thức của xã hội về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng và các giá trị văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch.

Văn hóa chợ nổi Cái Răng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được công nhận từ năm 2016, chợ nổi này nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước mà lan rộng ra quốc tế. Chợ nổi được Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn “Là một trong 10 khu chợ nổi, nhộn nhịp nhất thế giới”; Trang du lịch nổi tiếng thế giới Youramazingplaces có trụ sở tại Macedonia, châu Âu bình chọn nằm trong “top 6 chợ nổi đẹp nhất châu Á”. Với nét văn hóa đặc trưng, chợ nổi Cái Răng trở thành điểm tham quan du lịch, thu hút đông đảo du khách khi đến Cần Thơ.

Tàu ghe tham gia diễu hành trên chợ nổi Cái Răng trong ngày khai mạc - Ảnh: D.T

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cần Thơ, trục đường thủy chiến lược sông Hậu - Kênh xáng Xà No, thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các tỉnh lân cận và cả vùng ĐBSCL. Nơi đây là địa điểm neo đậu quan trọng của nhiều phương tiện thủy mua bán hàng hóa (có khoảng 200 - 250 chiếc ghe, tàu mua bán, trao đổi hàng hóa, có lúc lên đến 300, 400 chiếc, trong đó số lượng neo đậu cố định. khoảng 150 chiếc và từ nơi khác đến khoảng 100 chiếc).

Hàng hóa của chợ nổi Cái Răng phong phú và đa dạng. Ngay từ thời xa xưa hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nơi đây đã không chỉ phục vụ cho giới thương hồ mà còn cung ứng cho người dân địa phương.

Các loại hàng hóa tại chợ nổi Cái như: trái cây; rau củ quả; hoa, kiểng; hàng thủ công gia dụng; hàng thực phẩm và động vật; hàng gia dụng và thiết yếu… Các hoạt động đã tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động phổ thông và các tiểu thương mưu sinh bằng cách cung cấp các dịch vụ trên sông.

Chợ nổi Cái Răng cũng là địa điểm thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm địa phương, giới thiệu trực tiếp cho du khách trong và ngoài nước. Bình quân mỗi ngày có 200 lượt, có lúc trên 500 lượt ghe, tàu đưa khách du lịch đến tham quan góp phần đáng kể vào doanh thu du lịch của Cần Thơ.

Nguyên Việt

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/cho-noi-cai-rang-tung-bung-trong-ngay-le-hoi-184147.html