Chợ mai mối Trung Quốc tấp nập người già

Trong gần 20 năm qua, chợ mai mối là nơi nhiều bậc phụ huynh ở xứ tỷ dân tìm đến 'quảng cáo' con cái với hy vọng giúp họ sớm tìm được đối tượng kết hôn phù hợp.

Zing trích dịch bài đăng trên Inkstone News, đề cập tới những hoạt động diễn ra ở “chợ mai mối” - nơi các bậc phụ huynh Trung Quốc tìm tới nhằm giúp con cái tìm kiếm người phù hợp để tính chuyện hôn nhân.

Mỗi cuối tuần, hàng trăm bậc cha mẹ ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc lại đổ về các công viên để tham gia những cuộc hẹn hò chóng vánh. Họ không cố gắng tìm kiếm tình yêu cho bản thân, mà làm điều đó thay mặt con cái đã trưởng thành.

“Chợ mai mối” trở nên quen thuộc ở Trung Quốc trong gần 20 năm qua. Các phụ huynh ở xứ tỷ dân thường giấu con cái đến đây và tin rằng mình đang làm điều tốt cho gia đình.

Tuy nhiên, ở những nơi này, niềm tin cố hữu của các bậc cha mẹ về hôn nhân trái ngược với quan điểm từ thế hệ trẻ - những người lớn lên trong thời kỳ đất nước phát triển nhanh chóng.

Các bà mẹ giơ biển “quảng cáo” cho con mình ở “chợ hôn nhân” nằm trong Công viên Nhân dân tại Thượng Hải - khu mai mối lớn và nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE.

Không có chỗ cho sự lãng mạn

Trong công viên, các ông bố, bà mẹ đặt tấm biển ghi thông tin chi tiết về con cái mình như tuổi tác, chiều cao, cân nặng, công việc, mức lương, quyền sở hữu tài sản… trên mặt đất.

Những phụ huynh khác đi ngang qua, xem xét và bắt chuyện để biết thêm chi tiết về các ứng viên. Nếu cảm thấy có sự tương hợp, cha mẹ hai bên sẽ hẹn ngày để các con họ gặp gỡ.

Nội dung các cuộc trò chuyện rất đa dạng, trong đó tuổi tác và chiều cao thường là lý do hàng đầu để bị từ chối. Tại “chợ mai mối” diễn ra ở Công viên Trung Sơn (Bắc Kinh), mẹ của một cô gái nói với phụ huynh của một chàng trai rằng: “Cao 1,82 m? Không được rồi. Con gái tôi cao 1,58 m. Chúng sẽ không thể là một cặp”.

Các cuộc tụ họp kiểu này diễn ra từ khoảng năm 2004, phát triển từ các buổi gặp gỡ hàng tuần ở công viên của những ông bố, bà mẹ. Người dân địa phương gọi đây là “xiangqin jiao”, “chợ mai mối” hay “chợ hôn nhân”.

Vào đầu những năm 2000, “chợ mai mối” trải rộng khắp Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô và Quảng Châu. Hiện, hình thức gặp gỡ này phổ biến ở hầu hết thành phố ở Trung Quốc.

Thông tin chi tiết về các cô gái, chàng trai độc thân được treo hàng dài ở "chợ mai mối". Ảnh: Matjaz Tancic.

“Chợ mai mối” tại Công viên Trung Sơn không hề có chỗ cho sự lãng mạn. Phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến tuổi tác, nơi sinh sống và thu nhập của ứng viên. Nơi này tràn ngập tờ quảng cáo nghề nghiệp ấn tượng: nhà phát triển trò chơi, chủ ngân hàng, họa sĩ sơn dầu, chuyên gia bất động sản.

Sau gần 20 năm tồn tại, tương lai của “chợ mai mối” là không chắc chắn. Người sinh ra trong những năm 1980 và 1990 lớn lên khi đất nước giàu có hơn, được hưởng nhiều quyền tự do cá nhân và lựa chọn cuộc sống hơn cha mẹ họ.

Hou Hongbin - tác giả về nữ quyền ở Quảng Châu - nói: “Những gì diễn ra ở 'chợ mai mối' cho thấy nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc không có khái niệm về ranh giới. Họ có thể tìm thấy ai đó phù hợp với lý tưởng của mình, nhưng không có nghĩa là hợp với con họ”.

Nữ tác giả cho biết bất chấp sự phản đối, nhiều phụ huynh vẫn gây sức ép để con cái miễn cưỡng tham gia các buổi hẹn hò với người lạ.

Lijia Zhang - nhà bình luận xã hội - cho biết: “Tư tưởng Nho giáo coi hôn nhân có ý nghĩa quan trọng đối với gia đình và xã hội. Theo truyền thống, kết hôn và sinh con là một phần của lòng hiếu thảo”.

Zhang cho biết các bậc cha mẹ thường đến “chợ mai mối” mà không có sự đồng ý của con cái. Đối với họ, tương lai hôn nhân của con là điều quan trọng hơn tất thảy.

Sui (60 tuổi) nói rằng cứ đến cuối tháng, ông lại thấy cảm xúc lẫn lộn. “Đó là lúc được nhận lương, tôi cảm thấy rất tuyệt. Nhưng sau đó, tôi lại được nhắc rằng con gái mình vẫn chưa kết hôn. Trời đất ơi!”, ông nói.

Hơn 2 năm nay, Sui thường xuyên đến Công viên Trung Sơn. Ông hy vọng sẽ tìm được người chồng có học thức và tử tế cho con gái 37 tuổi của mình, hiện là giáo viên dạy nghệ thuật tự do.

Phụ huynh của một người đàn ông 35 tuổi, làm việc trong lĩnh vực tài chính, đang tìm kiếm con dâu tại Công viên Nhân dân ở Thượng Hải. Ảnh: EPA-EFE.

Phụ nữ trên 30 tuổi dễ bị từ chối

Đôi khi, những người trẻ tuổi tự tìm đến “chợ mai mối” với mong muốn tìm được đối tác tiềm năng. Phụ nữ độc thân trên 30 tuổi thường khó thu hút sự quan tâm từ các bậc phụ huynh hơn là nam giới cùng tuổi.

Cao (40 tuổi) là một trong số ít phụ nữ đến Công viên Trung Sơn để tìm kiếm một nửa phù hợp. Cô dừng lại trước mặt hầu hết ông bố, bà mẹ có con trai và hỏi rằng liệu tuổi tác của mình có khiến họ để tâm không. Cao nhận được hầu hết lời từ chối thẳng thừng.

“Xin lỗi, tôi đang tìm người sinh sau năm 1987”, một bà mẹ có con trai 40 tuổi nói với Cao.

Đây là trải nghiệm đầu tiên của Cao về “chợ mai mối”. Cô cảm thấy lo lắng và căng thẳng, nhưng nghĩ rằng đó là bước cần thiết để “phấn đấu cho hạnh phúc cá nhân”.

“Ở đây, tỷ lệ nam so với nữ thường vào khoảng 1/9. Phụ nữ và cha mẹ của họ thường gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm đối tượng phù hợp”, Cao nói.

Các bà mẹ có con gái trên 30 tuổi thường khó tìm được con rể ở “chợ mai mối”. Ảnh: EPA-EFE.

Hou - tác giả người Quảng Châu - cho biết phụ nữ Trung Quốc phải đối mặt với sự phân biệt tuổi tác nhiều hơn nam giới xuất phát từ các giá trị xã hội “không công bằng”.

“Đàn ông được đánh giá dựa trên ảnh hưởng của họ trong xã hội. Trong khi đó, phụ nữ bị soi xét bởi khả năng sinh sản và sức hấp dẫn tình dục”, ông nói.

Hou cho biết thêm các bậc cha mẹ Trung Quốc thường bắt đầu lo lắng về tình trạng hôn nhân của con gái khi bước sang tuổi 25. “Họ lo lắng rằng một khi con gái vượt qua thời kỳ đỉnh cao, cô ấy sẽ mất sức hút với đàn ông và khó có con”, Hou nói.

Năm 2018, Thepaper.cn đã tới khảo sát ở một “chợ mai mối” nổi tiếng tại Công viên Nhân dân (Thượng Hải). Trong một tuần, họ thu thập được hơn 870 tờ “quảng cáo” bản thân, hầu hết của nam giới 27-43 tuổi và phụ nữ 26-35 tuổi.

Trong công viên ở Bắc Kinh, mẹ của một cô con gái 31 tuổi cố gắng biện minh cho định kiến giới được phơi bày.

“Phụ nữ sẽ rất khó sinh con sau tuổi 35. Ở nơi này, có rất nhiều phụ nữ thành công, nhưng nữ giới 40 tuổi kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng. Nếu không sinh được thì họ cũng vô dụng mà thôi”, bà mẹ nói.

Khi ánh nắng dần tắt, hầu hết bậc phụ huynh rời đi mà không đạt được ý nguyện. Một số bà mẹ phàn nàn rằng một ngày của họ ở công viên thật lãng phí thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ quay trở lại vào phiên chợ tiếp theo để tìm kiếm điều mình mong muốn.

Thiên Nhi

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cho-mai-moi-trung-quoc-tap-nap-nguoi-gia-post1156178.html