Chó lang thang có thể lây bệnh và giết chết các động vật hoang dã

Chó lang thang, bao gồm cả chó hoang và chó có chủ thả rông, có thể lây lan bệnh dại và các bệnh khác, giết động vật hoang dã và dẫn đến sự tuyệt chủng. Chúng thậm chí còn phải chịu trách nhiệm cho hàng ngàn trường hợp tử vong ở người mỗi năm.

Chó lang thang có thể lây bệnh và giết chết các động vật hoang dã - Ảnh 1

Một nghiên cứu mới đây đã đưa chó vào nhóm bốn động vật có vú xâm lấn đã gây ra sự tuyệt chủng của hầu hết các loài bản địa. Mèo và chuột là tồi tệ nhất, chịu trách nhiệm tương ứng cho 63 và 75 sự tuyệt chủng, chủ yếu là các loài chim.

Chó đã gây ra sự tuyệt chủng khoảng 10 loài và đe dọa 156 loài khác, Tim Doherty của Đại học Deakin (Australia) và các đồng nghiệp báo cáo ngày 16/9 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học.

Vì vậy, dù chó không nguy hại như mèo dựa trên mức độ gây tuyệt chủng ở các loại khác, tác động của chúng không nên bỏ qua, đặc biệt là khi bạn xem xét kỹ hơn những thiệt hại mà chúng có thể gây ra.

Mặc dù sẽ có những khó khăn, Izabela Wierzbowska của Đại học Jagiellonian ở Krakow, Ba Lan, và các đồng nghiệp lưu ý trong một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Bảo tồn sinh học tháng Chín. "Có một số ít ỏi của các nghiên cứu khoa học về tác động sinh thái của loài chó nội địa, đặc biệt là ở cấp quốc gia” họ lưu ý.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng để khắc phục điều đó bằng cách thống kê số động vật hoang dã bị giết bởi những con chó lang thang ở Ba Lan (một quốc gia có diện tích tương đương New Mexico).

Wierzbowska và nhóm của bà đã tận dụng sự quản lý chặt chẽ của Ba Lan ở các vùng đất nông thôn, được phân chia thành 49 vùng săn bắn, nơi số lượng đã chết của một số loài động vật được báo cáo hàng năm. Điều này có nghĩa là các nhà nghiên cứu có thể đếm số lượng động vật bị giết bởi các con chó lang thang.

Từ năm 2002 đến năm 2011, các hồ sơ cho thấy những con chó giết chết trung bình 33.000 động vật hoang dã mỗi năm, cộng với 280 động vật chăn nuôi.

Tuy nhiên, đó có thể là một đánh giá thấp, bởi vì các nhà quản lý các vùng săn bắn có thể không ghi lại từng vụ động vật bị giết bởi chó lang thang.

Không giống như mèo có xu hướng ảnh hưởng đến các động vật nhỏ, những con chó tác động cả trên các động vật lớn hơn nhiều, chẳng hạn như nai và heo rừng.

Chó cũng giết chết nhiều loài động vật nhỏ hơn, bao gồm cả thỏ nâu (chiếm một nửa số lượng), lửng và gà gô. Ngoài ra, chó còn giết chết các động vật được bảo vệ khỏi việc săn bắn của con người, chẳng hạn như chuột đồng châu Âu và gà gô đen.

Quy mô của vụ sát hại đã giảm, và ít có khả năng những con chó sẽ gây ra việc tuyệt chủng của loài hươu Ba Lan sớm. Nhưng có rất nhiều cách khác mà chó có thể gây tổn hại cho động vật hoang dã, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Chúng mang theo và lây lan các mầm bệnh như bệnh dại và virus bệnh (đe dọa hổ Siberia, các loài động vật khác). Sự hiện diện của chúng có thể thay đổi hành vi của động vật hoang dã theo hướng tiêu cực.

Chúng cạnh tranh với động vật hoang dã trong săn mồi. Chúng giết gia súc, nhưng chó sói lại bị quy trách nhiệm, dẫn đến việc gia tăng xung đột giữa sói và con người.

Chó lang thang cũng là một mối đe dọa rất lớn cho người dân. Ở Ấn Độ, nơi mà hàng triệu con chó lang thang trên đường phố, hơn 20.000 người chết mỗi năm vì bệnh dại. Và ngay cả ở Hoa Kỳ, chó lang thang tự do có thể là một vấn đề lớn ở các thành phố, và đặc biệt là ở các vùng nghèo.

Tôi đã từng nghe một câu chuyện đáng sợ: Một người phụ nữ mà tôi gặp ở phòng chờ của bệnh viện thú y giải thích rằng bà đã phải lựa chọn để cứu con hoặc con vật cưng của mình khi một con chó lang thang tấn công họ.

Tất nhiên cô cứu đưa bé của mình và hy vọng rằng các bác sĩ thú y có thể cứu con chó cưng mà cô đã phải bỏ lại để thoát ra khỏi cuộc tấn công của chó lang thang.

Vì vậy, trước khi chúng ta bắt đầu tiêu diệt mèo hoang trên thế giới, có lẽ chúng ta nên dành một số nỗ lực để tìm ra cách thức xử lý vấn đề chó lang thang hay là động vật gặm nhấm - vì chúng có thể gây ra sự tuyệt chủng của các loài khác.