Chờ gần trăm năm để bầu cho nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên

Vào ngày 8/11 (giờ địa phương), hàng triệu phụ nữ Mỹ sẽ làm một điều mà trước đây họ chưa bao giờ được làm – bỏ phiếu cho một nữ ứng viên đại diện cho một chính đảng để trở thành Tổng thống Mỹ.

Chờ gần trăm năm để bầu cho nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên - Ảnh 1

Nhiều cụ già háo hức chờ đợi bỏ phiếu cho bà Clinton.

Đối với một vài người, hoạt động này chấm dứt 96 năm chờ đợi. Bất kỳ ai sinh trước ngày 18/8/1920 tại Mỹ đều bắt đầu một cuộc sống tại một đất nước mà không cho phép phụ nữ đi bỏ phiếu. Cụ bà Estelle Schultz – 98 tuổi, công nhân một nhà máy trong Thế chiến thứ Hai hồi nhỏ thường được mẹ đưa tới các điểm bỏ phiếu để xem người khác thực hiện quyền công dân. Hiện cụ Estelle đang có vấn đề nặng về tim và phải ở trong bệnh viện chăm sóc. Cụ chia sẻ: “Tôi quyết định tôi phải sống đủ lâu để chờ đợi một cuộc bầu cử mà có nữ Tổng thống đầu tiên”.

Ở nước Mỹ còn thành lập một website với tên gọi “Tôi đã chờ đợi 96 năm”, trong đó là hàng loạt các bình luận tích cực ủng hộ nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cụ Juliet Bernstein (103 tuổi) đến từ Massachusetts bồi hồi nhớ lại thời điểm Tu chính án 19 Hiến pháp Hoa Kỳ được thông qua, cho phép phụ nữ cuối cùng có quyền được đi bỏ phiếu: “Tôi nhớ cùng mẹ đi trên cỗ xe ngựa để tới điểm bỏ phiếu sau khi ban hành luật sửa đổi”.

Cụ Beatrice Lumpkin (98 tuổi) đến từ Chicago tự hào: “Mẹ tôi là một trong những người phụ nữ đầu tiên cắt tóc và mặc váy ngắn. Tất cả đều là quyền tự do của chúng ta, bắt đầu từ quyền được bỏ phiếu bầu cử”.

Hồng Hạnh (theo BBC)