Chờ đợi và hy vọng

Hai năm trước, Bphone 1 - điện thoại thông minh (smartphone) đầu tiên của Việt Nam đã được BKAV giới thiệu và ra mắt thị trường với sự kỳ vọng điện thoại Việt mang đẳng cấp thế giới. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau đó nó hoàn toàn biến mất khỏi thị trường. Nay, Bphone 2 vừa chính thức tung ra thị trường, liệu có khả năng cạnh tranh với sự hiện diện của các ông lớn đang đứng chân trên thị trường Việt Nam thời gian qua và được khách hàng ưa chuông. Câu trả lời hãy chờ đợi và hy vọng.

Sau khi thừa nhận chưa lường hết được khó khăn khi BKAV tung sản phẩm Bphone 1 (năm 2015) ra thị trường và phải đón nhận sự thất bại. Thì tại buổi ra mắt sản phẩm Bphone 2 (phiên bản 2017), CEO Nguyễn Tử Quảng (Chủ tịch tập đoàn công nghệ BKAV) tiếp tục dùng nhiều mỹ từ đẹp cho sản phẩm của mình. Theo đó, Bphone 2 được thiết kế với phần vỏ máy làm từ chất liệu nhôm phay nguyên khối, bốn góc được bo cong mềm mại hơn đời đầu…Ngoài ra, phím điều hướng toàn phần là điểm nổi bật đầu tiên được nhắc đến trên Bphone 2017.

Chờ đợi và hy vọng - Ảnh 1

Bphone 2 được quảng cáo là “chất đến từng chi tiết”. ảnh: N.Huy

Bên cạnh đó, việc sử dụng màn hình Full HD (chỉ số phân giải điểm ảnh trên màn hình) cùng các chỉ số nổi bật khác như: RAM 3 GB, camera trước có độ phân giải 8 megapixel, camera sau 16 megapixel, lấy nét theo pha và hỗ trợ chống rung quang học, Bphone 2 còn sử dụng hệ điều hành BOS được xây dựng trên nền tảng mới nhất Android 7 Nougat…Với những tính năng này ông Quảng tin rằng, sản phẩm Bphone 2 sẽ là sản phẩm “chất nhất” và tin tưởng có thể cạnh tranh được với Iphone 7 hay Galaxy S8 đang có mặt trên thị trường.

Nay với sự xuất hiện lần 2 của Bphone, người tiêu dùng Việt vẫn dành những tình cảm ưu ái đặc biệt cho sản phẩm “Made in Viet Nam” này. Tuy nhiên, Bphone 2 có lấy được niềm tin của người tiêu dùng sau khi sử dụng hay không, phụ thuộc vào chính thái độ và cách ứng xử của BKAV và CEO Nguyễn Tử Quảng với người tiêu dùng và chúng ta cùng chờ đợi điều đó.

Đặc biệt hơn, theo ông Nguyễn Tử Quảng bên cạnh hình thức bán hàng qua hệ thống online như Bphone đời đầu, thì Bphone 2 còn được phân phối tại hệ thống Thế Giới Di Động (hệ thống cung cấp điện thoại di động uy tín hàng đầu ở Việt Nam hiện nay), với mức giá được công bố là 9.789.000 (bao gồm VAT). Với mức giá được cho là “chất đến từng đồng” cùng nhiều tính năng vượt trội hơn trước, tại buổi ra mắt Bphone 2 CEO Nguyễn Tử Quảng một lần nữa lại tự tin tuyên bố “không sản phẩm nào có sự chau chuốt, tỉ mỉ đến như vậy và chúng tôi gọi đó là “chất”.

Tuy nhiên, ngay sau buổi tham dự và trải nghiệm với sản phẩm, một số tín đồ công nghệ thông tin cho rằng, Bphone 2 không có gì nổi trội hơn so với các dòng điện thoại hiện có trên thị trường, thậm chí còn “thiếu chất” hơn so với chính Bphone đời đầu. “Mặc dù giá thành giảm hơn so với sản phẩm Bphone 1, nhưng với mức giá gần 10 triệu đồng/1 chiếc điện thoại có thể nói, đây là mức giá không cạnh tranh so với các dòng điện thoại cùng loại. Trong khi đó, về kiểu dáng không có gì nổi bật, các ứng dụng phần mềm đều là những tính năng mà các dòng điện thoại khác như Sam sung, iphone đang có. Nếu để nói là “chất”, tôi nghĩ nó không “chất” hơn các dùng điện thoại khác”, anh Nguyễn Hữu Tân (Trung Văn, Thanh Xuân, Hà Nội) một tín đồ sử dụng công nghệ cho hay.

Mặc dù mới ra mắt nhưng Bphone 2 không được nhiều người tiêu dùng am hiểu về công nghệ thông tin đánh giá cao. Thậm chí, không ít người tỏ ra hoài nghi về sự tồn tại của sản phẩm này sau khi được bán rộng rãi ra thị trường. Sự hoài nghi ấy không phải là không có cơ sở bởi, trước đó Bphone 1 (2015) cũng được ra mắt và giới thiệu rầm rộ, thậm chí khi đó còn được người tiêu dùng đón nhận bằng lòng tự hào dân tộc. Thế nhưng sản phẩm sau khi đến tay người tiêu dùng đã cho thấy chất lượng không như quảng cáo, để rồi niềm tin bị mất và sản phẩm cũng “mất tích” khỏi thị trường.

Nay với sự xuất hiện lần 2 của Bphone, người tiêu dùng Việt vẫn dành những tình cảm ưu ái đặc biệt cho sản phẩm “Made in Viet Nam” này. Tuy nhiên, Bphone 2 có lấy được niềm tin của người tiêu dùng sau khi sử dụng hay không, phụ thuộc vào chính thái độ và cách ứng xử của BKAV và CEO Nguyễn Tử Quảng với người tiêu dùng và chúng ta cùng chờ đợi điều đó.

Đỗ Đạt