Chó dại cắn khiến 1 người chết, 8 người phải theo dõi điều trị

Tại tỉnh Phú Yên vừa xảy ra một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn, trong khi đó 8 người khác đang phải theo dõi điều trị.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, trường hợp tử vong là Lê Xuân D., 45 tuổi, khởi phát bệnh ngày 9/3, có triệu chứng sốt, mệt mỏi.

Khoảng 13h ngày 11/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, tại đây được chẩn đoán bệnh dại. Lúc 20h cùng ngày, bệnh nhân được người nhà xin về nhà. Sau khi về nhà, bệnh nhân tiếp xúc với một số người thân trong gia đình, rồi tử vong tại nhà vào sáng hôm sau.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, 8 người tiếp xúc gần với ông D. và bị chó nuôi của gia đình ông D. cắn. Nhân viên y tế đã hướng dẫn tất cả những người này đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Thông tin yếu tố dịch tễ, khoảng đầu tháng 12/2022, ông D. có nuôi 3 con chó (1 chó mẹ và 2 chó con, chưa tiêm phòng vaccine bệnh dại).

Trong quá trình nuôi, ông D. bị chó mẹ cắn ở ngón tay trái, có sát khuẩn vết thương bằng thuốc đỏ, không đi tiêm vaccine phòng dại. Ngày 3/12/2022, chó con nhà ông D. đến cắn cháu Võ Thị Trà M. là người hàng xóm. Sau đó, người nhà sát khuẩn vết thương bằng xà phòng, đã được tiêm đầy đủ 5 mũi vaccine phòng dại.

Con chó này tiếp tục cào vào tay bà Võ Thị M., vết thương trầy nhẹ, đã xử lý vết thương bằng xà phòng, không đi tiêm vaccine phòng dại. Con chó con sau đó cũng mất tích.

Trong khoảng thời gian này, chó mẹ nhà ông D. đến cắn 2 con chó nhà ông Võ Văn G. Khoảng 2 ngày sau, chó nhà ông G. chết. Chó mẹ nhà ông D. bị ông G. đánh chết.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã tiến hành xử lý hóa chất tại khu vực bệnh nhân tử vong sinh sống và nơi chôn thi thể theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Địa phương tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa; nhắc nhở các hộ nuôi quản lý, không thả rông chó mèo ra ngoài đường./.

CTV Nhã Uyên/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/cho-dai-can-khien-1-nguoi-chet-8-nguoi-phai-theo-doi-dieu-tri-post1007903.vov